Tự hào người chiến sĩ Công an nhân dân!

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an tỉnh) ra quân tuần tra, xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đứng giữa một bên là trật tự xã hội, còn một bên là sóng ngầm tội ác, để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, những chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) luôn sẵn sàng đối đầu với tội ác, với sự xảo quyệt, tinh vi của các đối tượng phạm tội. Trong quá trình làm nhiệm vụ, họ phải đối diện với những khó khăn, thử thách, có khi phải đánh đổi cả sự nguy hiểm tính mạng. Song, trong hoàn cảnh nào, người chiến sĩ cũng không bao giờ khuất phục, lùi bước.

Những chiến công và sự hy sinh thầm lặng

Cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) sầm uất, nhiều dân di cư tự do, giao thông thuận tiện, là “địa bàn” thuận lợi cho các loại tội phạm len lỏi hoạt động; trật tự xã hội từng lúc diễn biến rất phức tạp. Trung tá Nguyễn Thành Phải, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự – kinh tế – ma túy (Công an huyện), cho biết tội phạm thường hoạt động ẩn nấp dưới nhiều dạng khác nhau và thủ đoạn rất tinh vi, gian xảo. Trong đó, lo ngại nhất là hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, bởi tội phạm dạng này rất ranh ma và phần đông đều là những con nghiện nặng. Vì vậy, không chỉ tốn nhiều công sức để đeo bám bắt quả tang đối tượng, mà tai nạn nghề nghiệp cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mỗi khi có thông tin về tội phạm, có án xảy ra thì lực lượng nhanh chóng đến hiện trường bất kể ngày hay đêm, mưa dầm hay nắng gió, địa bàn hiểm trở. Chủ động công tác phòng ngừa và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, Đội đã phá nhanh nhiều vụ án phức tạp, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Không phải lực lượng trực tiếp truy bắt tội phạm, nhưng bất kỳ vụ án nào xảy ra, cán bộ, chiến sĩ Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) luôn là những người có mặt đầu tiên tại hiện trường để khám nghiệm, thu thập dấu vết, tài liệu. Đại tá Đặng Việt Tiến, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, chia sẻ: “Hầu hết các vụ trọng án, thủ phạm sau khi gây án thường dùng các thủ đoạn xóa dấu vết hiện trường nhằm gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Vì thế, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ Kỹ thuật hình sự phải thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, khách quan mới thu thập được những dấu vết “biết nói”, làm cơ sở tìm ra hung thủ, góp phần đưa nhiều vụ án tưởng chừng như bế tắc, không lối thoát ra ánh sáng công lý”.

Công an U Minh đến thăm hỏi chuyện làm ăn của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, Ấp 3, xã Khánh Hội.

Mới đây, Công an tỉnh đã khám phá nhanh vụ án giết người giấu xác xảy ra tại ấp Kinh Tắc, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. Sau khi nhận được tin báo, được sự phân công, chiến sĩ Kỹ thuật hình sự khẩn trương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, có cơ sở khẳng định đây là vụ giết người, nạn nhân là Lê Vũ Phụng (SN 2001). Từ đó, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ truy tìm hung thủ của vụ án. Không phụ sự kỳ vọng của người dân, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã xác định được đối tượng tình nghi. Đó là Lý Văn Giỏi (SN 2000), học sinh lớp 9 Trường THCS Hàm Rồng, cư ngụ tại địa phương. Bằng công tác vận động, đến trưa ngày 17/4, Lý Văn Giỏi đã được gia đình đưa đến cơ quan công an để đầu thú về hành vi giết người, do mâu thuẫn trong lúc đến trường.

Thật khó để kể hết được những hy sinh thầm lặng mà mỗi cán bộ, chiến sĩ công an trải qua. Ngày nghỉ, ngày lễ, tết, người người sum vầy, nhà nhà quây quần bên tổ ấm thì lại là lúc họ phải căng sức để hoàn thành nhiệm vụ mang lại sự bình yên cho nhân dân. Họ luôn nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trung tá Nguyễn Văn Trắng, Phó đội Trưởng đội Cảnh sát giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – Công an tỉnh) cho biết: “Hàng năm, Phòng đều có kế hoạch tuần tra, xử lý nhiều đợt cao điểm, tăng cường trên tất cả các tuyến đường, đặc biệt trong khu vực nội thành để điều tiết giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn, ùn tắc có thể xảy ra. Anh em chúng tôi luôn xem chuyện trực tết là trách nhiệm và cũng là vinh dự của lực lượng, mong ước hết sức giản đơn là không ai bị “mất” tết vì tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để những điều này trở thành hiện thực, trước và trong tết, cảnh sát giao thông phải trắng đêm, căng mình để hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn, trật tự an toàn giao thông cho người dân trên mỗi tuyến đường”.

Xứng đáng người chiến sĩ công an trong lòng dân

Trở thành chiến sĩ công an đã khó, để xứng đáng một người chiến sĩ công an trong lòng dân lại càng khó hơn. Vì thế, lực lượng công an trong tỉnh luôn không ngừng tích cực thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và cải cách thủ tục hành chính.

Công an tỉnh cho ra mắt trang tin điện tử,theo đó cung cấp các thông tin về hướng dẫn trình tự, thực hiện các thủ tục hành chính như: Cấp Chứng minh nhân dân, giấy phép xuất nhập cảnh, hộ chiếu, biển số xe… Bên cạnh đó, mở địa chỉ “nóng” để người dân thuận tiện cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, giúp lực lượng công an kịp thời điều tra, xử lý.

Công an huyện Trần Văn Thời sau gần hai tháng được chọn chỉ đạo điểm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ”, đã cấp trên 2.000 Chứng minh nhân dân lưu động tại 4 xã: Khánh Bình Tây, Khánh Bình, Khánh Bình Tây Bắc và Khánh Bình Đông, chủ yếu cho người nghèo, người già yếu, bệnh tật, tạo được niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân. Công an huyện Đầm Dơi phân công các phòng có mối quan hệ làm việc với nhân dân, bố trí cán bộ làm việc ngày thứ 7 để giải quyết giấy tờ, thủ tục cho người dân được nhanh chóng…

Khắc tinh đối với cái xấu, cái ác, song ở các anh luôn toát lên phẩm chất giản dị, hòa đồng, tạo dựng những hình ảnh đẹp trong lòng dân bằng những việc làm thiết thực, xứng đáng với sự tin yêu, quý trọng của người dân. Nhiều năm nay, Công an huyện U Minh đều xây dựng kế hoạch giúp đỡ xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Từ năm 2014 đến nay, đã huy động từ tiền lương trong đơn vị trên 100 triệu đồng, cùng nhiều nguồn vận động, Công an huyện đã giúp được 11 hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.Anh Nguyễn Trung Kiên, Ấp 3, xã Khánh Hội, bộc bạch: “Với nghề hớt tóc, tôi vừa lo mẹ già vừa nuôi con nhỏ và đứa cháu họ, nên kinh tế luôn thiếu hụt. Căn tiệm nhỏ cũng là chỗ ở của gia đình gần như đổ sụp, đồ nghề cũ kỹ. Năm rồi vợ tôi bỏ đi, một mình gánh nặng, có lúc tôi như muốn buông xuôi. May nhờ sự giúp đỡ của các anh Công an huyện, đã hỗ trợ hơn 12 triệu đồng cho tôi sửa lại cửa tiệm, tiếp tục nghề và có điều kiện chăm lo cho gia đình tốt hơn”.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, nối tiếp tấm gương sáng của nhiều thế hệ trong ngành, tuổi trẻ Công an Cà Mau không ngừng rèn luyện, trau dồi thông qua các phong trào do ngành, Tỉnh Đoàn tổ chức và từ kinh nghiệm cuộc sống, để luôn nêu cao tinh thần vượt khó, ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ. Các chương trình, hoạt động xung kích hành động vì cộng đồng: Về nguồn tặng quà cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo; tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi; hiến máu tình nguyện… đã giúp tuổi trẻ công an ngày càng trưởng thành, sống có tình thương, trách nhiệm.

Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8 sắp đến, ở mỗi chốt gác, trên mỗi nẻo đường hay bộ phận hành chính, màu áo quân phục vẫn luôn là niềm tự hào của mỗi cán bộ, chiến sĩ khi họ cấp ủy, chính quyền, nhân dân tin tưởng giao phó trọng trách, từ đó luôn tâm nguyện cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *