Tiềm năng Trường Sa

Ụ tàu trên đảo Sinh Tồn là nơi tránh, trú bão cho ngư dân khi có bất thường về thời tiết; tiếp nhiên liệu, sửa chữa máy móc, tiếp nước cho những chuyến khai thác biển dài ngày.Đảo Đá Lớn thuộc bãi đá ngầm của nền san hô ngập nước, khí hậu ở đây mang đặc trưng khí hậu thủy văn của quần đảo Trường Sa.

Trên đảo Đá Tây tại huyện đảo Trường Sa, Công ty Hải sản Biển Đông hiện đang hoàn thiện công trình dịch vụ hậu cần nghề cá cho ngư dân. Bước đầu nơi này mới chỉ cung cấp nước ngọt, tới đây sẽ mở rộng thành khu cung cấp nhiên liệu, nước đá, ngư cụ cho tàu thuyền đánh cá của bà con ngư dân trong khu vực. Trong tương lai không xa, đảo Đá Tây sẽ trở thành một điểm dịch vụ hậu cần thủy sản và xuất khẩu thủy sản.

Đảo Đá Lớn thuộc bãi đá ngầm của nền san hô ngập nước, khí hậu ở đây mang đặc trưng khí hậu thủy văn của quần đảo Trường Sa, mùa hè mát, mùa đông ấm. Vào mùa khô, thời tiết ở đây rất khắc nghiệt.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa quyết tâm giữ gìn, bảo vệ chủ quyền và khai thác tiềm năng để xây dựng huyện đảo vững mạnh. Ảnh: Nghi thức Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma.Người dân trên đảo Trường Sa Lớn có cuộc sống ngày càng ổn định và sung túc.Ở bất cứ đâu trên các đảo chìm, đảo nổi ở Trường Sa, hoa màu cứ xanh tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ.

Hiện nay ở đảo Đá Tây B có các nhà lâu bền. Xung quanh đảo, sát ngoài rìa của thềm san hô có nhiều loài cá quý hiếm: Cá chim, cá thu, cá ngừ… Vào mùa sóng yên biển lặng, đây là ngư trường khai thác của ngư dân nước ta.

Ụ tàu trên đảo Sinh Tồn là nơi tránh, trú bão cho ngư dân khi có bất thường về thời tiết; tiếp nhiên liệu, sửa chữa máy móc, tiếp nước cho những chuyến khai thác biển dài ngày.

Qua khảo sát mới nhất, các nhà khoa học Việt Nam đã xác định được tại vùng biển quần đảo Trường Sa có 18 họ hải sản với 32 giống và 37 loài, trong đó có các họ cá có giá trị kinh tế cao: Cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá thu ngàng. Ngoài địa điểm neo đậu an toàn ở Đá Tây, sắp tới, tại đảo Song Tử Tây sẽ xây dựng cảng để tàu bè của ngư dân vào tránh bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *