Tiếp nối truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện U Minh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Trong chiến tranh, họ là những chiến sĩ anh dũng, kiên cường, không ngại đổ máu xương để giành lấy tự do, độc lập. Ngày hòa bình, những cựu chiến binh là “chiến sĩ” cần mẫn trên mặt trận kinh tế, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và tích cực cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Nhận thấy nguồn nguyên liệu gỗ đước có nhiều ở địa phương, thương binh 2/4 Nguyễn Minh Tuấn (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) chọn nghề làm đũa mưu sinh, tận dụng phụ phẩm thừa hầm than. Việc làm này đã thu hút nhiều hộ cùng tham gia. Quyết tâm phát huy nghề truyền thống của ông Tuấn được ghi nhận, khi năm 2003 Hợp tác xã đũa đước Đoàn Kết được thành lập với 15 thành viên, đa phần là những hộ không đất sản xuất. Thời gian gặp khó khăn về nguyên liệu, ông Tuấn không nản chí, đi từng hộ động viên bà con giữ nghề, truyền nghề vì ông nghĩ đó là hướng vươn lên cho mình và cho người nghèo. Vị giám đốc 65 tuổi tính rành mạch: “Một khối gỗ giá 1,2 triệu đồng, khi đũa thành phẩm sẽ bán được 6 triệu đồng, hàng tháng hợp tác xã xuất bán khoảng 200 ngàn đôi đũa, giải quyết việc làm cho 40 lao động, nhờ thế đời sống bà con dần nâng lên”.

Thương binh 2/4 Nguyễn Minh Tuấn (bìa trái) quyết tâm động viên bà con giữ nghề, truyền nghề, tìm hướng vươn lên .

Với trách nhiệm của lớp người đi trước, những cựu chiến binh hôm nay đã và đang góp sức mình trong việc giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ. Trưởng thành từ công tác Đoàn, ở tuổi 20 ông Nguyễn Văn Thổ (Tư Tiến), ấp Bến Bào, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tham gia Tiểu đoàn Ngô Văn Sở (tiền thân của Tiểu đoàn U Minh 1) và có mặt trong nhiều trận đánh ảnh hưởng quan trọng đối với cách mạng tỉnh. Sau đó, ông nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 1 (Quân khu 9), tiếp tục chiến đấu sinh tử với kẻ thù. Nay ở tuổi 77, niềm vui nhất của ông Tư Tiến là được thường xuyên kể chuyện truyền thống cho các em học sinh. Đó cũng là lúc người thương binh 3/4 này ôn lại quá khứ hào hùng và gieo vào lòng những “mầm xanh” hôm nay ý thức dựng xây tương lai xán lạn của quê hương.

Không những thế, cựu chiến binh còn nêu gương sáng thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với các phong trào cách mạng ở địa phương; phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo; tích cực góp công, góp của trong các công trình nông thôn, tham gia vào tổ hòa giải, tổ tự quản; gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, tình làng nghĩa xóm chan hòa…

Lực lượng vũ trang TP. Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quân đội và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong bối cảnh đất nước hội nhập đang đặt ra những yêu cầu rất cao về bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất cách mạng và năng lực công tác đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ. Thượng tá Đặng Thanh Nam, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện U Minh, cho biết: Đơn vị luôn thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Đặc biệt là phong trào thi đua “Quyết thắng” luôn được lồng ghép vào công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với tình hình thực tế chiến đấu tại địa bàn. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên nên công tác huấn luyện năm sau cao hơn năm trước. Kết quả kiểm tra hàng năm có 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 78% đạt khá, giỏi.

Với trách nhiệm của lớp người đi trước, những cựu chiến binh hôm nay đã và đang góp sức giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ.

Trong LLVT tỉnh, thanh niên là lực lượng chủ yếu, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ. Ở các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thanh niên chiếm khoảng 80% quân số. Điều đó nói lên rằng, sức mạnh tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của quân đội liên quan mật thiết đến chất lượng của thanh niên quân đội và khả năng tập hợp, phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ. Ban Chỉ huy Quân sự TP. Cà Mau có khoảng 70% cán bộ, chiến sĩ là lực lượng đoàn viên, thanh niên. Lực lượng này luôn giữ vai trò chủ yếu, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị và xung kích, tình nguyện trong phong trào thi đua “LLVT TP. Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trung úy Trần Hoàng Lân, nhân viên quân y, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, chia sẻ: “Tự hào về truyền thống của dân tộc và quân đội, bản thân luôn tự giác học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trong năm 2015, tôi và đoàn viên, thanh niên đơn vị đã giúp dân phát quang 22.000m2 bụi rậm, đắp sân trụ sở văn hóa 12m3 đất, hàng trăm móng cầu, hàng rào cây xanh; vận động, tuyên truyền trong dân 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới…”.

Suốt 71 năm qua, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn luôn gần gũi, thân thương trong lòng nhân dân. Ngày càng làm sáng đẹp hơn hình ảnh ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT Cà Mau không ngừng nâng cao trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thật sự là lực lượng tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *