Tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Đây là nội dung quan trọng vừa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; UBND huyện, TP. Cà Mau thực hiện, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn tiến khá phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, để kịp thời phát hiện ca bệnh, xử lý và ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng tại tỉnh, vào chiều ngày 4/8.

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức nghiêm quy trình sàng lọc bệnh nhân, phân luồng, cách ly điều trị (khi có tình huống).

Để đẩy mạnh công tác rà soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện ngay nội dung chỉ đạo của Bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 3/8 về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới gắn với phát triển kinh tế – xã hội tỉnh.

Chú trọng việc quản lý đối tượng người về Cà Mau từ vùng dịch, cập nhật hàng ngày, lập danh sách và báo cáo đầy đủ về Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Riêng UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp y tế địa phương chịu trách nhiệm tổ chức cách ly tại nhà, giám sát và theo dõi sức khỏe các đối tượng trên. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải nhanh chóng báo cáo đến Đội phản ứng nhanh tại Trung tâm Y tế hoặc Bệnh viện Đa khoa huyện, thành phố để được hỗ trợ xử lý.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; rà soát những thí sinh, giám thị có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; phối hợp với ngành Y tế tiến hành tiêu độc, khử trùng các điểm thi trước và sau kỳ thi; bố trí nơi rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho các thí sinh; quy định tất cả thí sinh phải đeo khấu trang trước khi vào điểm thi.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp danh sách người về từ vùng dịch của tỉnh; xác định số lượng và đối tượng cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2; chuẩn bị đủ cơ số test kit xét nghiệm và các phương tiện cần thiết khác để phòng, chống dịch; tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh; phối hợp Sở Giao thông vận tải thực hiện kiểm tra, giám sát dịch tễ, khai báo y tế người đến từ các vùng dịch tại Cảng Hàng không Cà Mau, các bến xe, bến tàu trong tỉnh và phân công các tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các huyện và TP. Cà Mau.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh (cả công lập và tư nhân) chuẩn bị nguồn nhân lực, nơi tiếp nhận cách ly điều trị, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất sẵn sàng thu dung điều trị đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tổ chức nghiêm quy trình sàng lọc bệnh nhân, phân luồng, cách ly điều trị (khi có tình huống). Bố trí bảng hướng dẫn lối đi và nơi tiếp nhận bệnh nhân mới đến có dấu hiệu sốt, ho, đau họng tại cổng ra vào cơ sở, dễ nhận biết cả ban ngày lẫn ban đêm.

Phân công bảo vệ thường trực 24/24 tại cổng nhắc nhở và yêu cầu bắt buộc tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải đeo khẩu trang trước khi vào cơ sở khám chữa bệnh.

Hạn chế tối đa người nhà bệnh nhân vào thăm nuôi bệnh (mỗi người bệnh, một người nuôi), không để người bệnh, người nuôi bệnh tập trung đông tại cơ sở khám chữa bệnh.

Tăng cường kiếm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trang bị nhiều bồn rửa tay, yêu cầu người bệnh, người nuôi bệnh giữ khoảng cách an toàn và rửa tay thường xuyên. Tại các phòng bệnh, phòng chờ, phòng lưu bệnh nên thông thoáng, khử khuẩn bề mặt hàng ngày. Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật sự cần thiết.

Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng, đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *