Tình đất, lòng dân luôn có Bác!

Đền thờ Bác là biểu trưng độc đáo về lòng tôn kính Bác của người dân Cà Mau. Sau ngày Bác mất, Cà Mau là địa phương xây dựng nhiều đền thờ, phủ thờ nhất cả nước, để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Qua thăng trầm thời cuộc, những đền thờ Bác được bảo vệ và giữ gìn bằng chính tấm lòng yêu kính Bác của người dân cực Nam.

Mỗi đền thờ Bác là biểu trưng độc đáo về lòng tôn kính Bác của người dân Cà Mau.

Hầu như các địa phương trong tỉnh đều có đền thờ Bác: Đền thờ Bác tại xã Viên An (huyện Ngọc Hiển); Đền thờ Bác tại xã Trí Lực (huyện Thới Bình); Đền thờ Bác tại thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước); Đền thờ Bác tại thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi); Đền thờ Bác tại xã Tân Hưng Tây (huyện Phú Tân) và Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP. Cà Mau. Mỗi nơi đều mang giá trị giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền thờ Bác được tôn tạo, nâng cấp trang nghiêm, vừa là địa chỉ giáo dục truyền thống vừa tô điểm thêm diện mạo văn hóa nông thôn.

Vùng đất này cũng chính là nơi khởi nguồn về câu chuyện “Cây vú sữa miền Nam” – một biểu tượng tình cảm của nhân dân miền Nam với Bác Hồ. Tình yêu thương, lòng tôn kính Người được nhân dân Cà Mau vun đắp, trân trọng qua việc lập bàn thờ Bác ở gia đình, treo ảnh Bác trong nhà, để hàng ngày thành kính khói hương, trà, quả.

Cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Cà Mau thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc học và làm theo Bác.

Ông Ung Văn Biếu (ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình), có hơn 20 năm thờ ảnh Bác tại nhà, chia sẻ: “Tôi tâm niệm, cha mẹ là người cho mình hình hài, còn Bác Hồ là người mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay. Vì thế, cùng bàn thờ tổ tiên, gia đình tôi lập bàn thờ Bác trang trọng trong nhà, để tưởng nhớ ơn Người và tự soi rọi bản thân sống sao cho xứng đáng, đồng thời giáo dục con cháu phấn đấu học tập, góp sức cho quê hương”.

Ông Ung Văn Biếu (giữa; ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình), có hơn 20 năm thờ ảnh Bác tại nhà.

Học và làm theo Bác, nông dân Cà Mau thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Tấm lòng của người dân Cà Mau đối với Bác càng lan tỏa mạnh mẽ hơn khi cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị về học và làm theo Bác và gần nhất là Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bằng những cách làm hay, mô hình hiệu quả, đã làm chuyển biến mọi mặt đời sống, đưa vùng đất cực Nam ngày càng tươi sáng. Đây là món quà mà Đảng bộ và nhân dân Cà Mau mong muốn được dâng lên báo công vào mỗi dịp mừng sinh nhật của Người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *