Tiếp nối truyền thống thi đua theo lời Bác Hồ dạy

Ở Cà Mau, các phong trào thi đua không ngừng được đổi mới cả về nội dung và hình thức, gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng địa phương, đơn vị, tạo không khí sôi nổi với sức lan tỏa mạnh mẽ, được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng lòng hưởng ứng, tích cực tham gia.

Ông Cao Văn Dũng (bìa trái) phát triển mô hình du lịch vườn tại TP.Cà Mau đạt hiệu quả.

Các ngành, địa phương, đơn vị đều tổ chức thành khối thi đua và ký giao ước thi đua với nội dung phù hợp, gắn với những nhiệm vụ cấp bách, huy động sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Nổi bật nhất là phong trào thi đua “Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), văn minh đô thị”, giảm nghèo bền vững, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, phụ nữ với “5 không, 3 sạch”, cựu chiến binh phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn thanh niên xung kích, năng động trong lập thân, lập nghiệp… góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trong giải quyết thủ tục hành chính tại xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, hạn chế thấp nhất các hồ sơ giải quyết trễ hạn.

Qua 7 năm xây dựng NTM, toàn tỉnh đã có 29/82 xã đạt chuẩn, dự kiến đến cuối năm sẽ công nhận thêm 5 xã. Cùng với đó các xã NTM cũng không ngừng “vun đắp”, áp dụng các hình thức sản xuất hiệu quả để nâng cao mức sống nhân dân. Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Trí Lực, cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình tôm, lúa đã qua, năm 2018, huyện Thới Bình chọn Trí Lực làm điểm thực hiện nhãn hiệu lúa sạch ST20, hiện đã có doanh nghiệp đăng ký bao tiêu 200ha sản phẩm trên cánh đồng lớn. Ngoài ra, bà con còn chăn nuôi, trồng rau màu… Dự kiến mức thu nhập bình quân trong dân sẽ theo kịp chuẩn mới đưa ra”.

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020) và quyết tâm “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu xây dựng tỉnh Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của vùng ĐBSCL”. Với yêu cầu đó, cùng với các phong trào thi đua nói trên, tỉnh chủ trương đẩy mạnh phong trào thi đua cải cách hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Theo đó, thực hiện có hiệu quả Đề án tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đơn giản hóa thủ tục hành chính; công bố công khai, minh bạch các quy trình thủ tục; hạn chế thấp nhất các hồ sơ giải quyết trễ hạn, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Giống lúa ST20 đang được nông dân nhân rộng tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình, bởi hiệu quả và giá trị kinh tế.

Gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của các tập thể, cá nhân, các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong tỉnh đã xuất hiện ngày càng nhiều việc làm tốt, mô hình hay, phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, lao động sáng tạo, những gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Ở phường Tân Thành (TP. Cà Mau) có ông Cao Văn Dũng năm 2017 vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì thành tích nông dân sản xuất giỏi. Ông Dũng vốn xuất thân từ gia đình khó khăn lại đông anh em, tích cóp vốn liếng từ nghề mua phế liệu trên sông; rồi xuống tận Rạch Tàu, Đất Mũi định cư 20 năm với tiệm tạp hóa lớn. Năm 2008, ông trở lại Tân Thành mua đất, đầu tư nuôi 13 ao cá chình, cá bống tượng. Gần đây xung quanh bờ ao, ông Dũng trồng toàn cây ổi, để thực hiện ý tưởng du lịch sinh thái nhà vườn. Những hộ lân cận cũng bắt tay liên kết cùng ông Dũng, phát huy lợi thế của vùng đất. Mô hình du lịch vườn của ông Dũng mau chóng gây chú ý và đạt hiệu quả.

Công tác thi đua gắn với khen thưởng kịp thời đã góp phần nâng cao hiệu quả, phù hợp, hướng thi đua yêu nước vào thực hiện mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Việc khen thưởng không chỉ theo định kỳ mà còn có nhiều đợt khen thưởng “nóng”, khen thưởng đột xuất, được đổi mới theo hướng công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời, đã khích lệ, cổ vũ cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái thi đua.

70 năm đã qua, càng khẳng định tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và phong trào thi đua yêu nước do Người phát động ngày càng thấm sâu vào đời sống xã hội và có giá trị thực tiễn to lớn. Tinh thần ấy sẽ vẫn mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân Cà Mau tiếp tục tập trung đổi mới toàn diện các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả, xây dựng tỉnh Cà Mau giàu đẹp, văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *