“Tôi chỉ cố gắng chụp những bức ảnh có cảm xúc”

NGUYỄN HỮU THÔNG – A.VAPA

Ưa thích thể loại ảnh nghệ thuật và tư liệu, chủ đề về nét đẹp con người trong lao động sản xuất, văn hóa truyền thống, tư liệu báo chí, chân dung, phong cảnh; anh thừa nhận mình bị ảnh hưởng nặng bởi những hình ảnh của quê hương, nên khó “hợp” với ảnh đường phố nhộn nhịp, hào nhoáng… Đa phần tác phẩm anh chụp con người, cảnh vật lam lũ, bình dị và gần gũi; được giới chuyên môn đánh giá cao về nội dung và kỹ thuật.

“Tôi muốn tìm thứ gì đó mới mẻ và tạo thử thách cho bản thân. Tôi không cố gắng chụp những bức ảnh đẹp, tôi chỉ cố gắng chụp những bức ảnh có cảm xúc, nhìn sự vật bằng đôi mắt, cảm nhận sự vật bằng trái tim và ghi lại sự vật bằng cú bấm máy”, anh chia sẻ.

Thích vẽ và vẽ khá ổn, đặc biệt là sơn dầu; không hề theo học bất kỳ khóa nhiếp ảnh chính quy nào, nhưng anh lại là chủ nhân của hàng chục giải thưởng – mơ ước của bất cứ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào. Đặc biệt, vượt qua 48.000 ảnh gửi dự thi từ 155 quốc gia trên thế giới, trong cuộc thi thường niên của Viện Smithsonian (Mỹ), tác phẩm “Bữa sáng tại chợ phiên” của anh xuất sắc giành giải đặc biệt, với phần thưởng bằng tiền trị giá 2.500 USD.

Học Y khoa nhưng khi ra trường, anh lại trở thành cán bộ quản lý dự án nước sạch và vệ sinh môi trường của tổ chức PLAN. Cơ quan giao anh việc chụp ảnh làm báo cáo. Năm 2012, PLAN tổ chức một cuộc thi ảnh cho nhân viên ở 12 nước; anh dự thi, được giải Nhất. Năm 2013, tham gia cuộc thi ảnh ở Bắc Hoa Kỳ, về thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu chuyên về nước sạch và vệ sinh môi trường, anh đoạt giải Nhất và 2 giải Khuyến khích. Năm 2015, tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ Việt Nam, anh “rinh” giải Nhì và tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc là HCB; sau đó là giải Nhất cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng”…

Nhiều người khuyên đi theo nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhưng anh chỉ coi đây là niềm đam mê, là nơi tận hưởng, “là cuộc rong chơi đầy may mắn”. Miệt mài đi, sáng tác, anh đã dần khẳng định được “thương hiệu” trong giới nhiếp ảnh, chắc chắn rằng tới đây anh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều giải thưởng hơn nữa, khi anh hiện vẫn đang rất sung sức.

Xa quê lâu, anh thấy mình còn “nợ” Bắc Giang rất nhiều. Anh dự định sau này sẽ thực hiện bộ ảnh về văn hóa, lịch sử của quê hương.

Sắc xuân cao nguyên đá.Hà Nội một sớm thu sang.Thu hoạch trúc ở Bảo Lạc.Bữa sáng ở chợ phiên.Mùa thu trên rẻo cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *