TP. Cà Mau: Đường Nguyễn Mai đoạn còn lại sẽ xem xét, triển khai đầu tư

Đường Nguyễn Mai còn dở dang một đoạn hơn 70m đã và đang gây nhiều khó khăn cho người dân trong khu vực.Đường Nguyễn Mai còn dở dang một đoạn hơn 70m đã và đang gây nhiều khó khăn cho người dân trong khu vực.

Tại Báo cáo số 1 ngày 3/1, do Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Lê Tuấn Hải ký, về những nội dung liên quan đến việc xây dựng tuyến đường Nguyễn Mai, thể hiện trên cơ sở đồng thuận góp đất, tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc và các công trình trên đất của các hộ dân trên tuyến, UBND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư công trình xây dựng kết cấu hạ tầng tuyến đường Nguyễn Mai, đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Lê Anh Xuân, tại Công văn số 5842/UBND-XD ngày 27/10/2015. Đến nay, tuyến đường Nguyễn Mai đã thi công hoàn thành 1 đoạn 190m (tính từ đường Lê Anh Xuân), đoạn còn lại 70m (tính từ đường Lê Hồng Phong), do các hộ dân không đồng thuận với chính sách góp đất, nên tạm ngưng.

Ngày 25/3/2018, UBND Phường 8 mời các hộ dân bị ảnh hưởng để vận động góp đất và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, 8 hộ dân yêu cầu xác định ranh mốc giải phóng mặt bằng ngoài thực địa. Tuy nhiên, khi các ngành chức năng tiến hành đo đạc, cắm mốc thì các hộ trên tuyến (đoạn 70m còn lại) không đồng ý để các cơ quan chức năng phóng tuyến, định vị ranh giới, giải phóng mặt bằng, do đó không thể xác định được phạm vi ảnh hưởng.

Ngày 8/8/2018, UBND Phường 8 tổ chức họp dân lấy ý kiến đầu tư xây dựng tuyến đường Nguyễn Mai, đoạn từ đường Lê Anh Xuân đến đường dự kiến, theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” (Nhà nước đầu tư xây dựng công trình, nhân dân góp đất, tự tháo dỡ hàng rào, vật kiến trúc và các công trình gắn liền với đất), 77% các hộ dân trên tuyến đồng thuận với chủ trương nêu trên, nhưng vẫn còn nhiều hộ dân kiến nghị phải thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi đầu tư xây dựng công trình.

Để đảm bảo mỹ quan đô thị, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường của tuyến đường Nguyễn Mai, đoạn từ đường Lê Anh Xuân đến đường dự kiến, việc đầu tư xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác là cần thiết. Tuy nhiên, điều kiện ngân sách nhà nước có hạn, trong khi nhu cầu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn thành phố là rất lớn, UBND thành phố ưu tiên lựa chọn những hạng mục đầu tư có sự chia sẻ trách nhiệm đầu tư của cộng đồng, sự đóng góp của nhân dân để giảm áp lực tài chính cho ngân sách nhà nước, nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả đầu tư.

Kiến nghị của các hộ dân về xử lý ô nhiễm môi trường, hiện nay, đường Nguyễn Mai đoạn từ đầu đường Lê Anh Xuân có chiều dài khoảng 190m đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, đường giao thông. Do đó việc ngập nước khi trời mưa khu vực này tạm thời được xử lý. Riêng đoạn còn lại (70m), do thời gian thực hiện dự án đã hết (dự án kết thúc vào ngày 30/10/2018), tạm thời chưa đầu tư.

Đối với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đường Nguyễn Mai đoạn 70m còn lại và đoạn đấu nối từ đường Lê Hồng Phong đến đường dự kiến, UBND thành phố sẽ xem xét, cân đối ngân sách để triển khai đầu tư trong thời gian tới.

Như Báo ảnh Đất Mũi đã thông tin, đường Nguyễn Mai (Khóm 8, Phường 8, TP. Cà Mau) xây dựng dở dang, nhiều hộ dân đang trong hoàn cảnh khó khăn về lối đi. Theo phản ánh của nhiều hộ dân trong khu vực, mặc dù trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền cấp đều thể hiện mặt tiền đất giáp với đường Nguyền Mai. Tuy nhiên, một thời gian dài đoạn đường này là bãi đất trống, rác thải hiện hữu khắp nơi.

Mặt khác, dù con đường này theo quy hoạch được đấu nối với đường Lê Hồng Phong, nhưng trên thực tế một hộ khác chắn ngang. Chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để xử lý triệt để.

Việc không xây dựng đường Nguyễn Mai theo quy hoạch đã và đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây. Nhiều ngôi nhà đã bị bí lối đi, phải đi nhờ lối đi của người khác, muốn xây dựng nhà để an cư lạc nghiệp nhưng không có lối vào…

Người dân địa phương mong ngành chức năng TP. Cà Mau sớm có biện pháp xử lý, để ổn định cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *