Trên 3.000ha rừng đang ở mức báo cháy cực kỳ nguy hiểm

Bảng cập nhật mức cảnh báo cháy tại rừng cụm đảo Hòn Khoai.

Toàn lâm phần rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo của tỉnh Cà Mau có tổng diện tích gần 42.000ha và hiện tất cả đã khô hạn hoàn toàn. Trong đó, có 10.000ha rừng đang dự báo cháy cấp II, 15.000ha dự báo cấp III, 13.200ha dự báo cháy ở cấp IV (cấp nguy hiểm).

Đáng quan tâm, theo báo cáo của các đơn vị có rừng cho thấy, có trên 3.000ha rừng tràm dự báo cháy ở cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm; tập trung tại các xã: Khánh An, Khánh Lâm, Nguyễn Phích và Khánh Thuận (huyện U Minh) và toàn bộ diện tích rừng cụm đảo. Các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, cùng với người dân trên lâm phần nghiêm cấm người lạ vào rừng.

Ở thời điểm nắng nóng hiện nay, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, trên toàn lâm phần rừng nguyên sinh thuộc Vườn Quốc gia U Minh hạ với trên 8.000ha hiện đã nâng mức cảnh báo cháy lên cấp cực kỳ nguy hiểm. “Chúng tôi tiếp tục giữ lượng nước còn lại dưới các con kênh, cùng với đó tăng cường công tác luồn rừng tuần tra, ngăn chặn mọi hoạt động tác động vào rừng. Tùy tình hình thực tế mà tới đây đơn vị cấm cửa rừng, dừng mọi hoạt động du lịch…”, ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ cho biết.    

Toàn lâm phần rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã được nâng mức cảnh báo cháy lên cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm.

Trước tình hình trên, ông Lê Văn Hải – Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đề nghị các chủ rừng tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực kịp thời tại những nơi có nguy cơ cháy cao để chủ động, ngăn ngừa và kiểm soát kịp thời khi có cháy xảy ra. Tuyên truyền, vận động người dân thời điểm này không sử dụng lửa khi vào rừng; không đốt đồng, hầm than trong khu vực dễ cháy.

Các chủ rừng thường xuyên kiểm tra độ ẩm dưới chân rừng để đưa ra cấp dự cháy rừng phù hợp nhằm chủ động ứng phó; thường xuyên cử lực lượng quan sát trên các chòi canh lửa và thực hiện tốt chế độ ứng trực thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *