Trí Phải phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao

Những ngôi nhà khang trang mọc lên khá nhiều ở các vùng quê xã Trí Phải.

Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Trí Phải đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, mỗi hộ gia đình đăng ký lộ trình đạt chuẩn NTM nâng cao, triển khai các mô hình gắn tiêu chí và từng ngành, đoàn thể phụ trách thực hiện. Đồng thời huy động nguồn lực trong dân, doanh nghiệp đầu tư, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang. Quan tâm tìm giải pháp giúp nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề dễ có thu nhập cao, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích…

Trí Phải là xã thuần nông, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi… Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã là 43 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm 2019 đạt 50,1 triệu đồng, phấn đấu cuối năm 2020 đạt mức 55 triệu đồng để đạt chuẩn thu nhập xã NTM nâng cao.

Ngoài trồng lúa, nuôi tôm, nông dân xã Trí Phải tận dụng đất trống trồng hoa màu, góp phần tăng thu nhập.

Ngoài ra, xã cũng chú trọng công tác giảm nghèo cho người dân, với các giải pháp: Hỗ trợ vốn xoay vòng; giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất… Cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,32%. Nếu xét theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, yêu cầu tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 theo chuẩn là 2%, thì xã sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo và đạt con số tỷ lệ dưới 2% cuối năm nay.

Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao, nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể của xã thường xuyên tuyên truyền và tổ chức các đợt ra quân vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, đóng góp kinh phí tiếp tục thực hiện mô hình cột cờ kết hợp ánh sáng an ninh trên các tuyến đường để tạo diện mạo xã ngày càng khang trang. Cùng với phát triển sản xuất để nâng cao đời sống người dân, xã Trí Phải còn quan tâm duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

So với 13 tiêu chí NTM nâng cao thì qua đánh giá của địa phương, đến thời điểm này, xã Trí Phải đạt 7/13 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; thu nhập; hộ nghèo; giáo dục, giao thông và môi trường. Ông Phạm Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã: “Công tác triển khai xây dựng xã NTM nâng cao trên địa bàn trong thời gian qua diễn ra thuận lợi: Nhân dân rất tích cực tham gia các phần việc mà mình là chủ thể, sẵn sàng hiến kế, góp công, góp của để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động. Tuy nhiên, xã cũng gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn để đầu tư, nâng cấp các công trình giao thông, văn hóa, trường học, vì đòi hỏi nguồn kinh phí lớn đầu tư, rất cần nguồn hỗ trợ từ cấp trên”.

Chợ xã đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân khu vực.

Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cộng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện nâng chất các tiêu chí, mong rằng, xã Trí Phải sẽ về đích xã NTM nâng cao đúng theo lộ trình đề ra, trở thành xã đầu tiên trên địa bàn huyện đạt được danh hiệu này.

Ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: “Qua gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay huyện đã có 6/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Mục tiêu phấn đấu của huyện là đến cuối năm công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, huyện chọn xã Trí Phải thực hiện xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để xã Trí Phải đạt chuẩn xã NTM nâng cao và huyện đạt huyện NTM, cần nguồn kinh phí khá lớn, trong khi ngân sách của huyện không đáp ứng đủ nguồn lực, rất cần được tỉnh hỗ trợ, tiếp sức”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *