Tự hào Thanh niên xung phong!

“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên” – bốn câu thơ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng cho TNXP đã trở thành định hướng tư tưởng, giáo dục, rèn luyện nghị lực cho TNXP và cho cả thế hệ trẻ Việt Nam, góp phần làm nên truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP Việt Nam.

Hội Cựu TNXP tỉnh trao tặng 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng, cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp họp mặt vừa qua.

Tô thắm lịch sử anh hùng TNXP Việt Nam

Kể từ ngày ra đời, lực lượng TNXP đã không ngừng phát triển, cùng với toàn quân, toàn dân lập nên nhiều chiến công oanh liệt: Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; cao trào “3 sẵn sàng” của thanh niên miền Bắc đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; cao trào “5 xung phong” của thanh niên miền Nam với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Trên chiến trường miền Nam, trải dài từ tỉnh Cà Mau đến miền Đông Nam Bộ, TNXP nói chung và TNXP Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng nói riêng đã góp phần làm nên tuyến đường 1C huyền thoại, cùng với quân và dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cà Mau là địa đầu cực Nam Tổ quốc, đây là vùng đất “màu mỡ” để các tổ chức cách mạng thành lập và phát triển, tham gia đấu tranh ở các phong trào yêu nước; tiêu biểu là Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai với sự hy sinh oanh liệt của 10 anh hùng, đứng đầu là đồng chí Phan Ngọc Hiển. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cà Mau vừa là vùng căn cứ địa cách mạng, vừa là chiến trường gian khổ, ác liệt. Trong suốt những năm dài kháng chiến, cùng với cả nước, quân và dân Cà Mau nói chung, lực lượng TNXP nói riêng đã không ngại khó khăn gian khổ, anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm cho đến ngày toàn thắng, thống nhất đất nước. Và tại mảnh đất này, đã cử 3 đại đội TNXP mang tên anh hùng Nguyễn Việt Khái: Nguyễn Việt Khái I, II, III, tập trung hoạt động trên tuyến đường 1C huyền thoại với gần 400 đoàn viên thanh niên và rất nhiều phong trào khác, với hàng vạn thanh niên tham gia.

Với quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo cho Tỉnh đoàn Cà Mau triển khai phát động phong trào “5 xung phong” rộng khắp trong lực lượng thanh niên. Năm 1966, Đội TNXP tập trung không thời hạn của tỉnh Cà Mau lần đầu tiên được thành lập, lấy phiên hiệu “Nguyễn Việt Khái I” (còn gọi là C239) với 106 người, hăng hái lên đường về chiến trường miền Đông. Đơn vị được biên chế vào Liên đội 9, trực thuộc Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam (đóng tại Tây Ninh), phục vụ Sư đoàn 9, một trong những sư đoàn chủ lực miền Đông Nam Bộ.

Năm 1967, Tỉnh đoàn Cà Mau thành lập 2 đại đội: Nguyễn Việt Khái II – III đưa lên phục vụ tuyến đường 1C (biên giới Việt Nam – Campuchia) với nhiệm vụ nối liền huyết mạch từ Trung ương cục miền Nam về miền Tây Nam Bộ, vận chuyển khí tài từ Bắc vào Nam bằng đường bộ và ngược lại. Nối tiếp các Đại đội Nguyễn Việt Khái, yêu cầu phục vụ chiến trường đánh địch ở tỉnh, Tỉnh đoàn thành lập 3 Đại đội: Quyết thắng I-II-III và Đội TNXP tuyên truyền vũ trang hoạt động vùng ven thị xã Cà Mau.

Thực tiễn trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đã tôi luyện các thế hệ TNXP Cà Mau lòng dũng cảm, trung kiên, tinh thần bất khuất và sáng tạo, lập nhiều thành tích vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần làm nên truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP Việt Nam.

Các cô, chú cựu thanh niên xung phong chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt.

Gương sáng ở thời bình

Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần, những TNXP một thời xông pha nơi lửa đạn viết nên trang sử hào hùng, trong thời bình, họ lại có mặt trên tất cả các mặt trận lao động sản xuất, từ các công trường, nhà máy, xí nghiệp đến các nông trường, lâm trường, vùng quê xa xôi hẻo lánh, đâu đâu cũng thấm đượm mồ hôi, công sức của TNXP. Ngày nay, những cựu TNXP ấy lại tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống của TNXP Việt Nam; vẫn hăng say trong công tác Hội, luôn nêu gương giáo dục con cháu làm những điều hay, có ích cho xã hội; tích cực tuyên truyền vận động người thân và cộng đồng tham gia thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; hăng hái tham gia sản xuất.

Những năm qua, nhiều cựu TNXP tuy tuổi đã cao, sức khoẻ hạn chế, đời sống kinh tế còn khó khăn nhưng đã phấn đấu vượt qua tất cả, giữ vững phẩm chất cách mạng, nêu gương sáng trong cuộc sống. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP, các cựu TNXP càng tự nhủ cố gắng hơn nữa để tiếp tục có những cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, tiếp tục là tấm gương sáng trong cuộc sống để thế hệ trẻ hôm nay noi theo.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Cà Mau cho biết, thực hiện lời Bác Hồ dạy phải thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, cán bộ, hội viên đã coi tổ chức Hội là mái ấm gia đình, yêu thương, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, các hội viên trong toàn tỉnh đã cùng nhau góp công, góp sức, quyên góp tiền của để xây dựng nhà Vì đồng đội, Quỹ Vì nghĩa tình đồng đội… để giúp các hội viên nghèo vượt lên hoàn cảnh, ổn định cuộc sống. Đến nay, Hội Cựu TNXP tỉnh đã vận động và xây dựng mới gần 100 căn nhà cho hội viên. Từ những mái nhà tình nghĩa ấy, tình đồng chí, đồng đội của những người lính năm xưa càng thêm thắt chặt.

Ngoài hỗ trợ về nhà ở, Hội Cựu TNXP tỉnh còn chỉ đạo các cấp Hội cơ sở vận động hội viên lập quỹ Hội để cho hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn quỹ này, các cấp Hội Cựu TNXP đã cho hàng trăm lượt hội viên vay, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả; thăm hỏi, tặng quà động viên… Qua đó, nhiều hội viên đã phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, vươn lên khắc phục khó khăn, phát triển mô hình kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Đến nay, phong trào thi đua “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo” ngày càng đi vào đời sống của hội viên, chỉ còn 52 hội viên thuộc diện hộ nghèo, hộ gặp khó khăn về nhà ở. Nhờ cần cù, chịu khó, rất nhiều cựu TNXP đã trở thành những tấm gương tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi. Một số hội viên đã thoát nghèo nay lại tiếp tục đóng góp, hỗ trợ những hội viên khác còn khó khăn. Đời sống của hội viên Hội Cựu TNXP trên địa bàn tỉnh hiện nay đã được cải thiện rõ rệt.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, trao quà cho các gia đình có công giúp đỡ lực lượng TNXP trong kháng chiến chống Mỹ.

Tiếp nối truyền thống

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau hôm nay đã có những bước phát triển đáng phấn khởi. Toàn tỉnh hiện có trên 170.000 thanh niên, trong đó có trên 43.000 thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn. Đây là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh trên các lĩnh vực, từ thực hiện nhiệm vụ chính trị đến tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nếu như trong chiến tranh, nhiệm vụ của Đoàn chủ yếu là tập hợp, giáo dục thanh niên tích cực tham gia chiến đấu chống giặc, thì ngày nay nhiệm vụ của Đoàn là giáo dục thanh niên toàn diện trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, tổ chức cho thanh niên thi đua tình nguyện tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời giữ vai trò xung kích trong việc tiến quân vào khoa học và công nghệ, góp phần đưa Cà Mau thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Anh Huỳnh Hảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, chia sẻ: “Để tỏ lòng biết ơn của tuổi trẻ đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, trong đó có các anh hùng lực lượng TNXP; thay mặt cho tuổi trẻ Cà Mau, xin được tỏ lòng tri ân tới tất cả lực lượng TNXP cả nước nói chung, các cô chú TNXP Cà Mau nói riêng. Hy vọng các cô, chú sẽ tiếp tục dành nhiều tình cảm cho Đoàn Thanh niên; dìu dắt, hỗ trợ cho lớp trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuổi trẻ Cà Mau xin hứa giữ gìn những truyền thống tốt đẹp, hào hùng của các lực lượng TNXP và cố gắng phấn đấu phát huy tinh thần đó trong thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *