Tự hào qua những hình ảnh lịch sử

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cùng lãnh đạo các sở, ngành theo dõi thuyết minh về diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhân kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2017), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng – Thư viện Cà Mau tổ chức trưng bày hình ảnh, tư liệu minh chứng cho sự thần kỳ của chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ, khi quân và dân ta bằng những vũ khí, phương tiện thô sơ nhưng đã đánh bại vũ khí, phương tiện tối tân của thực dân Pháp.

Ông Vũ Hải Nam, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, tự hào: “Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng vĩ đại nhất, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng của địch”.

Các bạn sinh viên được trực tiếp xem hình ảnh diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ, càng tự hào hơn truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc.

Hoạt động trưng bày tư liệu, hình ảnh triển lãm đã tái hiện lại không gian sống động của chiến thắng Điện Biên Phủ, với các chủ đề: “Âm mưu của thực dân Pháp”, “chủ trương của ta”, “diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ” và “Điện Biên hôm nay”. Qua đó cho thấy ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này là bài học lịch sử vẫn mãi còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Trong đông đảo cán bộ, học sinh, sinh viên đến tham quan, em Đào Bé Mị, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng, chia sẻ: “Trước khi đến đây, em có tìm hiểu lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ, lòng xúc động và biết ơn các chiến sĩ trải qua 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt và gương hy sinh của các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót…Từ đó càng tự hào hơn với giá trị lịch sử vô giá, bản thân càng cố gắng hơn trong học tập, cống hiến để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh”. Sinh viên Nguyễn Thị Trà My, Trường Đại học Bình Dương, cùng cảm xúc: “Chúng em đều từng được học và nghe nhiều về chiến thắng Điện Biên Phủ, nay trực tiếp được xem hình ảnh, có thể hình dung một cách chân thực nhất về diễn biến của chiến dịch khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ Chính trị họp bàn mở chiến dịch đến diễn biến cuộc chiến gian khổ, khốc liệt mà vô cùng vinh quang của quân và dân ta để giữ từng tấc đất thiêng của quê hương. Nổi bật lên là tài thao lược của vị Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam – Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Đến dự lễ khai mạc trưng bày hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cảm ơn lãnh đạo Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã có hoạt động phối hợp ý nghĩa, thiết thực để thế hệ trẻ Cà Mau càng hiểu và tự hào hơn về truyền thống đấu tranh anh hùng, bất khuất của dân tộc, từ đó sống và cống hiến sao cho xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *