U Minh: Đâu cần thanh niên có

Nhiều mô hình sản xuất của thanh niên đã được triển khai thực hiện, đem lại thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình và xã hội. Điển hình là đoàn viên Đào Phương Bình (Ấp 6, xã Khánh Hòa) với mô hình trồng rau thủy canh; Trần Minh Thuận (Ấp 8, xã Khánh Hội) với mô hình trồng mãng cầu… Thông qua các mô hình không chỉ tạo điều kiện cho đoàn viên phát huy sức trẻ, xung kích phát triển kinh tế tạo thêm thu nhập và việc làm, ổn định kinh tế tại địa phương mà còn thể hiện được bản lĩnh của thanh niên “dám nghĩ – dám làm – dám chấp nhận thử thách”.

Anh Bùi Thanh Khiết (Ấp 3, xã Khánh Lâm) thử nghiệm hơn 7.000m² đất trồng táo hồng. Anh Khiết chia sẻ: “Ban đầu cũng thất bại, mua giống nhiều nơi nhưng không kết quả, tôi quyết tâm đi học hỏi kinh nghiệm của nhiều người rồi về tiếp tục trồng”. Vườn táo nhà anh đã cho vụ đầu tiên, lợi nhuận hơn 20 triệu đồng.

Khởi công xây dựng nhà “Cán bộ Đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Minh Quý (đoàn viên Chi đoàn Ấp 8, xã Khánh Hội).

Xung kích tình nguyện vì cộng đồng đã không còn là khẩu hiệu, mà đã trở thành mục tiêu hành động cho tuổi trẻ của huyện. Hình ảnh chiếc áo xanh xuất hiện thường xuyên để làm công tác tình nguyện đã không còn xa lạ với người dân. Hàng tháng người dân lại thấy thanh niên đi tỉa cành cây che khuất tầm nhìn, ban lộ đất đen, trồng hàng rào cây xanh, vá lộ, sửa chữa cầu, xây dựng cột cờ kiểu mẫu, cổng an ninh trật tự…

Chị Nguyễn Việt Trinh, Phó Bí thư Huyện Đoàn: “Bên cạnh các công tác tình nguyện, ĐVTN tuyên truyền bà con ý thức hơn, chung tay giữ gìn môi trường”. Với phương châm dù thực hiện ít công trình nhưng phải để lại dấu ấn, đây là nét đặc trưng của tuổi trẻ U Minh, không chạy theo thành tích, không báo cáo khống thành tích. Đặc biệt trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ U Minh đã để lại dấu ấn sâu đậm cho người dân ở địa phương: Hỗ trợ bồn nước, giếng nước cho hộ nghèo, gia đình chính sách ở các xã, thị trấn; trao 1 căn nhà “Cán bộ Đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Minh Quý (Chi đoàn Ấp 8, xã Khánh Hội) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tặng 10 xe đạp và 17 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ra quân thực hiện công trình “Tuyến đường sáng – xanh – sạch đẹp – an toàn giao thông”. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn thị trấn còn dọn cỏ; trồng hàng rào xanh; xây dựng 21 cột cờ kiểu mẫu, vận động nhân dân không lấn chiếm lòng lề đường…

Chị Trinh cho biết thêm: “Thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ chỉ đạo cho Đoàn thị trấn thực hiện tuyến lộ không rác, dài trên 2km, từ cầu Công Nông đến cầu Biện Nhị, nhằm nâng cao ý thức cho bà con nhân dân, học sinh và cả người đi đường. Từ đó nhân rộng ra thêm nhiều tuyến mới”.

Bằng những hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuổi trẻ huyện U Minh xứng đáng là lực lượng xung kích, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *