U Minh: Quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND huyện, ông Dư Bé Ba cho biết: ‘‘Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND huyện chỉ đạo rất quyết liệt.

Huyện chỉ đạo các ngành Công an, Y tế, Chủ tịch UBND các xã nắm lại các hộ gia đình có con em lao động nước ngoài, hay có kết hôn ở nước ngoài.

Với hộ có thân nhân từ nước ngoài về thì chúng tôi vận động gia đình có ý thức trong phòng, chống dịch; với những người từ vùng dịch về thì sẽ thực hiện cách ly y tế bắt buộc theo quy định. Với những người không về từ vùng dịch thì cũng vận động cách ly tại gia đình”.

Huyện tổ chức nhiều đoàn kiểm tra và đến từng hộ gia đình để nắm thông tin từ cơ sở.

Xã Khánh An là địa phương có số hộ có lao động, người kết hôn nước ngoài khá nhiều, với khoảng 70 hộ dân.

Thời gian qua, UBND xã đã phân công trực tiếp các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xuống từng hộ có người nước ngoài, thân nhân nước ngoài về nước.

Các công an viên phụ trách ấp được giao nhiệm vụ rà soát, giám sát chặt chẽ các ấp, nắm bắt thông tin chính xác về người nước ngoài về nước, đặc biệt là những người đến từ vùng dịch phải báo ngay với Chủ tịch UBND xã hoặc công chức phụ trách công tác phòng, chống dịch để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Xã đã ban hành 3 quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly đối với người nước ngoài, thân nhân người nước ngoài, người tiếp xúc với người nước ngoài về cư trú tại xã.

UBND xã chỉ đạo 3 tổ tuyên truyền xây dựng kế hoạch, gửi file tuyên truyền cho trưởng các ấp đi phát loa di động trên địa bàn dân cư và phát trên hệ thống truyền thanh của xã 3 buổi/ngày.

Trạm y tế các xã đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống.

Ông Phan Trung Hậu (Ấp 4, xã Khánh An) có 2 người con có chồng nước ngoài, một người đang định cư ở Seoul, Hàn Quốc và một người định cư ở Úc.

Hằng ngày, ông Hậu vẫn gọi video call cho con để hỏi thăm tình hình sức khỏe, khuyên con không nên quá sợ hãi mà phải tuân theo chỉ dẫn của chính quyền sở tại.

Ông Hậu chia sẻ: “Bản thân khá lo lắng, nhưng luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước đã thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Gia đình tôi cũng thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế”.

Người dân đeo khẩu trang để phòng bệnh khi ở nơi công cộng.

Để nắm chặt tình hình người dân đến địa bàn, huyện chỉ đạo ngành Công an, Phòng Kinh tế – Hạ tầng làm việc với các chủ xe buýt vận động hành khách đeo khẩu trang.

UBND huyện xuất ngân sách trang bị máy đo thân nhiệt cho các trạm y tế xã, tại bộ phận một cửa huyện.

Với các điểm trường, bên cạnh chỉ đạo việc vệ sinh tiêu độc khử trùng, huyện hỗ trợ mỗi điểm trường một máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe học sinh khi các em đi học trở lại.

‘Huyện quyết tâm hạn chế thấp nhất tình trạng bỏ sót những người từ vùng dịch về địa phương”, Chủ tịch UBND huyện – ông Dư Bé Ba cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *