Xây kè bảo vệ đê biển là quan điểm đúng đắn

Thông tin tại buổi làm việc, ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, năm 2018 thiên tai đã làm chết 29 người, thiệt hại hơn 43 tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm nay, thiên tai gây chết 12 người, ước thiệt hại khoảng 14,5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn sử kiến nghị nhiều vấn đề mang tính bức xúc trong thực hiện các giải pháp ứng phó thiên tai tại Cà Mau, cần sự hỗ trợ tích cực từ Trung ương.

Giải pháp hiệu quả của Cà Mau cần được đánh giá

Nêu hàng loạt các giải pháp công trình, phi công trình trong ứng phó, phòng chống thiên tai của Cà Mau, ông Hoai cho rằng vấn đề sạt lở đất trên địa bàn đang ngày càng diễn biến nhanh và phức tạp, nhưng việc xử lý khắc phục lại không được áp dụng theo quy chế khẩn cấp, mất rất nhiều thời gian, nhất là việc thiếu nguồn kinh phí, dẫn đến đất, rừng tiếp tục biến mất, việc hồi phục cần có thời gian và khá tốn kém về kinh phí…

Thông tin tại buổi làm việc cho thấy, Cà Mau đang triển khai có hiệu quả giải pháp kè hộ đê tại một số điểm bức xúc trên vùng biển Tây, vừa bảo vệ tuyến đê bên trong, vừa tạo được vùng bãi bồi ven biển để trồng rừng lấn biển; xây dựng được tuyến vành đai bảo vệ đê biển vững chắc, cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng ven biển được đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Giải pháp trên, sau nhiều lần điều chỉnh thì suất đầu tư cũng đã giảm đến mức thấp nhất. Cà Mau đề nghị cần được đánh giá, cho chủ trương, cấp và hỗ trợ kinh phí triển khai trên diện rộng, không những tại địa phương mà cả ở các tỉnh ven biển, kể cả ven các tuyến sông có nguy cơ sạt lở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, Cà Mau có nguồn thu ngân sách thấp, thế nên hạn mức vay từ nguồn ODA cũng thấp, mà nguồn hạn hẹp này cũng chỉ sử dụng cho các công trình xử lý khẩn cấp ứng phó thiên tai ven biển, bảo vệ bờ biển, những công trình không sinh lời.

Cần kiên trì việc xây kè bảo vệ đê biển

Nhiều tư duy, sáng tạo, đặc biệt là sự chủ động, điển hình là đầu tư xây dựng kè bảo vệ đê biển, tạo bãi khôi phục đai rừng phòng hộ trên địa bàn – Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đánh giá cao cách làm của tỉnh Cà Mau, đồng cho biết hiện tỉnh Kiên Giang đang học tập, làm theo mô hình này, cụ thể là sẽ xây dựng kè bảo vệ đê ven biển tại vùng giáp ranh với Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh).

Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh: Cà Mau cần tiếp tục phát động, kiên trì thực hiện việc xây kè bảo vệ đê biển, vì đó là quan điểm đúng đắn, bởi thực tế nếu không xây kè thì mũi Cà Mau đã mất.

“Bảo vệ bờ biển là bảo vệ nhiều vấn đề luôn mang tính thời sự nóng bỏng, cần chủ động. Bảo vệ bờ biển là bảo vệ toàn vẹn trên hầu khắp các lĩnh vực, thế nên cần huy động mọi nguồn lực, thành phần xã hội cùng chung tay, góp sức; trong đó không thể thiếu sự hiện diện từ phía cộng đồng doanh nghiệp. Cần nâng cao trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai để mọi người tăng tính chủ động phòng ngừa, ứng phó, bởi thiên tai lúc nào cũng có thể xảy ra, cả trên đất liền và trên biển…”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *