6 tháng, xử phạt gần 1 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện dự án nạo vét các tuyến sông Gành Hào, kênh xáng Cà Mau – Bạc Liêu nhằm khơi thông dòng chảy. Các Tổ tự quản về bảo vệ môi trường đã tích cực hoạt động, phản ánh kịp thời đến cấp thẩm quyền để tiến hành ngăn chặn các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và tham gia cùng các Đoàn kiểm tra, thanh tra để thu thập thông tin, nâng cao kinh nghiệm, nghiệp vụ.
Theo Kế hoạch năm 2020, các cơ quan bảo vệ môi trường sẽ thanh tra khoảng 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; chủ yếu tại các khu, cụm công nghiệp: Sông Đốc, Hòa Trung, Khánh An; các cơ sở nằm dọc theo các tuyến sông: Gành Hào, Ông Đốc, Tắc Thủ, kênh xáng Cà Mau – Bạc Liêu, kênh xáng Lương Thế Trân.

Ngoài ra, các cơ quan bảo vệ môi trường sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất và phối hợp với các Tổ tự quản về môi trường tại các địa phương thường xuyên nắm bắt thông tin, trao đổi phương thức hoạt động, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định.

Bãi rác thải khá lớn nằm ngay công viên bờ kè Phường 2 – phường trung tâm, văn minh đô thị đầu tiên của TP. Cà Mau.
Ngoài nguyên nhân ô nhiễm môi trường do các cơ sở sản xuất gây ra, còn có nguyên nhân không nhỏ là người dân sinh sống, kinh doanh ven sông; tình trạng người dân xả rác, chất thải xuống sông cũng làm tăng mức độ ô nhiễm, tắc nghẽn dòng chảy.

Vì vậy, UBND tỉnh rất mong bà con, đặc biệt là người dân sinh sống ven sông, rạch cùng cộng đồng trách nhiệm, nâng cao ý thức,không xả rác, phóng uế xuống sông; đồng thời tích cực phê phán, phản đối những người có hành vi kém văn hóa này.

UBND tỉnh yêu cầu các cấp chính quyền cơ sở, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân về bảo vệ môi trường, tổ chức phê bình, kiểm điểm những người dân có những hành vi tiêu cực như trên.

Theo Đề án Nâng cao năng lực công tác bảo vệ môi trường tỉnh Cà Mau đến năm 2025, có 75% khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp xây dựng hạ tầng về bảo vệ môi trường đạt yêu cầu; đầu tư xây dựng hoàn chỉnh khu liên hợp xử lý chất thải rắn tập trung của tỉnh; TP. Cà Mau có cụm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung theo cụm tuyến dân cư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *