Bão tan, vẫn duy trì lệnh cấm biển

Bão tan, tuy nhiên, việc cấm biển vẫn được thực hiện nghiêm tại Cà Mau.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tuy chưa ảnh hưởng đến đất liền nhưng trong ngày 26/12, vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau và trên đất liền các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau còn có gió giật cấp 6. Hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn, kéo dài trên diện rộng.

Trước tình hình trên, ngay trong sáng cùng ngày, UBND tỉnh Cà Mau có công điện (Số 09/CĐ-UBND) gởi các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền các địa phương trong tỉnh và TP. Cà Mau, yêu cầu thực hiện nghiêm một số việc ứng phó tiếp theo.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân tại các điểm sơ tán tập trung và người dân đã sơ tán tại các nơi riêng lẻ trở về địa phương nơi cư trú đảm bảo trật tự, an toàn. Các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà máy, xí nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Các phương tiện khai thác hải sản tiếp tục neo đậu tại nơi an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết trên biển, để thông báo, hướng dẫn tàu thuyền ra biển hoạt động khi có bản tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới.

Mặc dù bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng thời tiết vẫn còn mưa và gió mạnh, nên yêu cầu hộ dân tiếp tục duy trì việc chằng chống nhà cửa an toàn. Sau khi thời tiết trở lại bình thường, nhân dân tháo dỡ và bảo quản tốt dụng cụ chằng chống nhà ở để tiếp tục sử dụng khi cần thiết. Chính quyền, các ngành, các cấp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân quan tâm bảo vệ sản xuất, bảo vệ mùa màng…

Trong những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với bão số 16 (Tembin) theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Nhưng do tác động của một số yếu tố thời tiết mới xuất hiện, nên cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào vùng biển của tỉnh, không ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Điều đó là sự mong đợi và sự may mắn cho người dân vùng ĐBSCL nói chung và Cà Mau nói riêng. Song, việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống thiên tai trong những ngày qua là hết sức cần thiết, để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Vì vậy, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh không vì sự thay đổi cường độ, vị trí, thời gian tác động của bão dẫn đến chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới.

Trong sáng cùng ngày, các hoạt động kinh tế – xã hội ở Cà Mau đã trở lại bình thường. Các hàng quán đã mở cửa buôn bán trở lại; nhiều trụ sở cơ quan công quyền chủ động tháo keo gia cố cửa kính chống bão. Tuy nhiên, người dân vẫn còn duy trì các biện pháp chằng chống nhà cửa phòng mưa giông, gió mạnh bởi hoàn lưu sau bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *