Bất ổn tại khu nuôi sò huyết vùng bãi bồi mũi Cà Mau

Bao ví trên diện rộng nuôi sò huyết tại vùng Bãi bồi Mũi Cà Mau.

Kết quả cho thấy, quá trình thực hiện phương án ương, nuôi sò huyết thực nghiệm, chủ đầu tư (VQG Mũi Cà Mau) và nhiều đối tác của VQG chưa thực hiện tốt phương án ương, nuôi sò huyết ở Bãi Bồi.

Cụ thể, cho đến nay, VQG Mũi Cà Mau vẫn chưa thực hiện quy hoạch chi tiết cho từng khu (khu nuôi sò thương phẩm, ương sò huyết giống, nuôi sò bố mẹ); nhiều đối tác liên kết với VQG Mũi Cà Mau chưa xây dựng các phương án trong khu vực được giao để trình chủ đầu tư phê duyệt; chưa tổ chức báo cáo tài chính và chưa thực hiện đóng thuế theo quy định; chưa giải quyết tốt sinh kế cho dân nghèo ven biển tại địa phương, khi phần lớn lao động là người ngoài tỉnh…

Ngoài những tồn tại nêu trên, theo phản ảnh của chính quyền một số xã trong khu vực Bãi Bồi, nhiều đối tác của VQG Mũi Cà Mau cất chòi trên bãi sò nhưng không xin phép chính quyền; những hộ nuôi phần đông từ nơi khác về nhưng không đăng ký tạm trú, thường xuyên để xảy ra tình trạng gây rối an ninh trật tự trong khu vực nuôi; những hộ nuôi sò huyết ở Bãi Bồi thường xuyên dùng ngư cụ để đánh bắt thủy sản trong vùng cấm, gây bức xúc đối với cư dân địa phương.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nuôi, ương sò huyết ở Bãi Bồi trong quá trình rào chắn, bao ví khu nuôi đã làm cản trở giao thông thủy và gây khó khăn trong việc đi lại của người dân; nhiều đối tác của VQG Mũi Cà Mau bơm sình trong khu vực Bãi Bồi làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, môi trường nước của hộ dân nuôi trồng thủy sản tại địa phương…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đã đề nghị cơ quan chức năng tỉnh tính toán lại việc nuôi sò huyết thực nghiệm ở Bãi Bồi, phải có đánh giá rõ ràng, không để ảnh hưởng đến hoạt động giao thông bình thường của người dân.

“Trong trường hợp xảy ra nhiều bất ổn thì nên cho dừng triển khai phương án nuôi sò thực nghiệm”, ông Lâm Văn Bi khẳng định.

Liên quan đến những bất ổn này, tại buổi làm việc với huyện Năm Căn vào chiều 24/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình yêu cầu Sở NN&PTNT; Cà Mau xác định lại chính xác phương án của VQG Mũi Cà Mau là cho thuê mặt nước, mặt bãi để kinh doanh hay tổ chức nuôi thực nghiệm để sau đó nhân rộng cho người dân thực hiện. “Tôi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh rà soát lại thật kỹ. Nếu là phương án thực nghiệm, làm gì cũng phải chừa lối đi cho người dân, chứ không thể bít hết lối đi. Còn nếu rà soát mà thấy VQG Mũi Cà Mau thực hiện không đúng phương án thì không cho triển khai nữa”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Khu vực nuôi sò huyết ở Bãi Bồi thuộc phân khu bảo tồn biển, do VQG Mũi Cà Mau quản lý, nằm giáp ranh các xã: Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), Đất Mới, Lâm Hải (huyện Năm Căn) và xã Rạch Chèo, xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân).

Đầu năm 2016, VQG Mũi Cà Mau mở rộng phương án nuôi sò huyết thực nghiệm ở Bãi Bồi từ 30ha lên 400ha, sau đó hợp đồng cho 14 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt nước bãi bồi để ương, nuôi sò huyết (VQG Mũi Cà Mau được hưởng 5% trên tổng lợi nhuận). Mục đích của phương án, theo UBND tỉnh Cà Mau là nhằm tạo thêm nguồn sò giống tự nhiên cung cấp cho nhân dân địa phương, tạo sinh kế cho cộng đồng dân nghèo sinh sống ven biển Bãi Bồi…

Tuy nhiên, mục đích sinh kế cho dân nghèo chưa thực hiện được. Những người nghèo thất học bao đời “hái lượm” ven biển Bãi Bồi nuôi hy vọng có công ăn, việc lại từ doanh nghiệp nuôi sò huyết bị rơi vào tình cảnh “mất đi nồi cơm”, bị thu hẹp không gian, diện tích kiếm sống, xảy ra xung đột với những người nhiều tiền thuê mặt nước nuôi sò…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *