Bắt quả tang 3 tàu đang mua bán dầu lậu trên biển

Phương tiện CM 99658 TS được Trần Tấn Hải (tên thường gọi là Mãi, 41 tuổi, tỉnh Kiên Giang) thuê lại của ông Nguyễn Văn Nữa, sau đó giao cho ông Trần Thanh Phong (tên thường gọi là Bầu, 41 tuổi, tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng, xuất bến qua cửa Kênh Dài, Kiên Giang ngày 25/2/2018, khi đi trên phương tiện có 4 người, đăng ký nghề cào cá cơm.

Tuy nhiên, khi ra biển không hoạt động nghề theo đăng ký, mà chỉ mua dầu lậu của các phương tiện nước ngoài, sau đó chạy về khu vực cách Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau khoảng 15 – 20 hải lý neo đậu và bán lại cho các phương tiện cào đôi của Kiên Giang.

Làm việc với cán bộ điều tra, ông Trần Thanh Phong khai nhận, chỉ tính từ tháng 2/2018 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, ông Hải đã chỉ đạo mua dầu trên biển tổng cộng 7 lần, mỗi lần mua 20 ngàn lít. Về cách thức thanh toán, khi mua dầu nếu có tiền thì ông Phong trả bằng tiền mặt, còn nếu không có tiền thì điện vào bờ cho ông Hải biết số lượng dầu đã mua để ông Hải thanh toán trong bờ. Khi bán dầu lại cho các phương tiện cào, cách thức thanh toán cũng như vậy, ai có tiền thì trả, không có tiền thì ông Phong điện cho ông Hải biết để ông Hải lấy tiền từ chủ phương tiện ở trong bờ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc kiểm tra phương tiện mua bán dầu lậu trên biển.

Trong 7 lần mua dầu trên biển, ông Trần Thanh Phong trực tiếp trả tiền 2 lần, còn lại do ông Hải thanh toán. Giá mua dầu rẻ nhất là 12.000đ/lít, giá đắt nhất là 13.500đ/lít, giá bán ra đều là 14.500đ/lít. Mỗi lần bán cho 2 – 3 phương tiện. Quá trình neo đậu phương tiện trên biển chờ bán dầu, ông Phong ngụy trang phương tiện bằng nghề cào cá cơm.

2 phương tiện KG 92909 TS và KG 91441 TS là của ông Lê Văn Sơn (46 tuổi, tỉnh Kiên Giang) làm chủ. Cả 2 phương tiện này được ông Sơn giao cho Hà Thanh Phong cũng ở Kiên Giang, chịu trách nhiệm quản lý khi khai thác trên biển.

Hà Thanh Phong khai nhận, khi ra biển hoạt động, 2 phương tiện được ông chủ mua 8.000 lít dầu tại Hà Tiên. Hoạt động đến những ngày cuối tháng 3/2018, khi phương tiện sắp hết nhiên liệu, ông Phong liên hệ với ông Sơn để hỏi ý kiến về việc mua dầu trên biển. Ông Sơn đồng ý và chỉ đạo ông Phong liên hệ thuyền trưởng phương tiện CM 99658 TS để mua dầu. Lần đầu mua 4 ngàn lít, lần sau mua 8 ngàn lít và khi đang thực hiện việc mua bán dầu trên biển thì bị bắt quả tang. Tổng số dầu trên các phương tiện lúc phát hiện còn lại trên 15 ngàn lít.

Hiện Đồn Biên phòng Sông Đốc đã hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 28/3/2018, trên vùng biển cách đảo Hòn Chuối khoảng 30 hải lý về hướng tây nam, lực lượng tuần tra của Hải đội Biên phòng 2, Bộ đội Biên phòng Cà Mau phát hiện phương tiện CM 99107 TS chở một lượng lớn dầu. Thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ có liên quan chứng minh tính hợp pháp nên tổ tuần tra đã đưa người, phương tiện, tang vật về đơn vị để điều tra làm rõ.

Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Huỳnh Thanh Bình, thuyền trưởng phương tiện CM 99107 TS về hành vi buôn bán, trao đổi xăng dầu trên biển với tàu thuyền, phương tiện của nước ngoài với số tiền 27,5 triệu đồng. Tịch thu toàn bộ số dầu trên 20 ngàn lít để bán phát mãi, nộp ngân sách nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *