Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: “Hầu hết những hạn chế, yếu kém là do chủ quan”

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã chỉ ra hạn chế trên các mặt: Kim ngạch xuất khẩu, xây dựng nông thôn mới, phát triển đảng viên, giải ngân vốn đầu tư công, chất lượng các công trình xây dựng cơ bản…

“Những hạn chế, nếu không khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Đề nghị các đồng chí trong Tỉnh ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị rà soát đối với ngành mình và cá nhân mình phụ trách, để có kế hoạch khắc phục sớm nhất”, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy nêu 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện quyết liệt trong những tháng còn lại của năm, trong đó nhấn mạnh việc thực hiện có hiệu quả trong chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh, ứng phó thiên tai, đầu tư xây dựng cơ bản…

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày và đầu giờ chiều nay, các đại biểu thảo luận các vấn đề tồn tại, bức xúc, khó khăn được chỉ ra qua 9 tháng thực hiện Nghị quyết năm 2019.

Ông Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh cho biết tiếp tục tiến hành siết chặt tình hình tín dụng đen trên địa bàn, tệ nạn ma túy… Đến nay, Công an tỉnh đã bố trí 47 công an chính quy về các xã. Giữa tháng 10 năm nay, 100% địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự sẽ được bố trí Trưởng công an xã là công an chính quy và đến cuối năm sẽ bố trí ít nhất 5 công an chính quy/xã.

Ông Sỹ cũng cho biết, đối với 29 xã không trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự chưa được bố trí Trưởng công an xã là công an chính quy, thì từ nay đến cuối năm, mỗi xã cũng được bố trí ít nhất 3 công an chính quy về địa phương.

Về chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt thấp, ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương, cho biết phần lớn do các thị trường trọng điểm, truyền thống có nhiều biến động, chịu sự cạnh tranh khá mạnh của các nước. “Giá tôm nguyên liệu thì tăng, nhưng giá đầu ra đơn hàng xuất khẩu khá thấp, nhiều doanh nghiệp giữ hàng chờ giá vào thời điểm cuối năm”, ông Đô nói.

Thông tin về Kỳ thi tuyển công chức giáo viên vừa qua, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết đã tuyển được 580 vị trí, thiếu 155 vị trí so với yêu cầu. “Đây là kỳ thi quy mô, nghiêm túc, đáng tin cậy”, ông Luân khẳng định, đồng thời cho biết thêm, so với yêu cầu hiện tại thì cấp mầm non đang thiếu 185 giáo viên, cấp THPT trực thuộc Sở đang thiếu 130 vị trí; cấp tiểu học và THCS thừa giáo viên, nhưng thiếu vị trí ngoại ngữ, tin học, mỹ thuật… Tới đây, Sở sẽ kết hợp với các cơ sở đào tạo tiếp tục mở các lớp nhằm chuẩn hóa trình độ cho giáo viên, phù hợp với nhu cầu giảng dạy và tuyển dụng.

Trước kết quả đưa người đi lao động nước ngoài đạt thấp so với Đề án, ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nêu ra nhiều giải pháp nhằm tạo chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh công tác tuyên truyền, phải đi vào chiều sâu, thực chất, đúng đối tượng, nhiều ngành tham gia.

Bí thư Huyện ủy Năm Căn, ông Phạm Thành Ngại tham gia thảo luận tại hội nghị.

Về vấn đề này, ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Huyện ủy Năm Căn lo ngại về chất lượng sàng lọc đầu vào, bởi thực tế đã qua địa phương có 8 trường hợp được xét chọn, đưa đi học tiếng nước ngoài trong 6 tháng, nhưng đến khi phỏng vấn lại để xuất ngoại thì không đạt, bị trả về 5 trường hợp, gây tâm lý không tốt trong người dân.

Xung quanh công tác xuất khẩu lao động, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu: “Không nôn nóng đạt chỉ tiêu, mà phải thấy được hiệu quả của việc xuất khẩu lao động, để làm lan tỏa ra cộng đồng, gầy dựng hiệu quả công tác tuyên truyền”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *