Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình làm việc tại huyện U Minh

Đoàn công tác Tỉnh ủy do Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình làm trưởng đoàn khảo sát thực tế đoạn đê biển đi qua địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh.

Thông tin trước đoàn công tác, ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết: Trong 7 tháng đầu năm, nhìn chung tình hình kinh tế tại địa phương vẫn phát triển theo hướng xác định. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ an sinh xã hội cho nhân dân được triển khai có hiệu quả. Đây là một trong những cơ sở quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội, ổn định.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 16 hợp tác xã đang hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, các hợp tác xã này hoạt động cơ bản ổn định, hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho các hộ nông dân.

Song song với quan tâm phát triển kinh tế – xã hội, U Minh cũng rất chú trọng đổi mới về tổ chức, nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; đẩy mạnh cải cách hành chính, và cải cách tư pháp, chống tham nhũng, lãng phí; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng và an ninh; đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong đó đặc biệt nâng cao vai trò đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.

Đến nay, có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt bình quân 13,8 tiêu chí. Cuối năm nay, huyện U Minh phấn đấu xây dựng xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết do ảnh hưởng của những cơn bão vừa qua, đồng thời gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh kết hợp với triều cường thường xuyên dâng cao kèm theo sóng to làm cho bờ biển Tây đoạn qua địa phận huyện U Minh sạt lở ngày một nhanh và khó lường. Trong đó có nhiều đoạn sạt lở nguy hiểm. Đến nay theo thống kê trên địa bàn huyện U Minh có 4 đoạn đê biển bị sạt lở với tổng chiều dài hơn 600m.

Hầu hết các đoạn sạt lở này chỉ còn khoảng từ 2 – 4m là đến chân đê hiện hữu. Mới đây trên đê biển Tây, đoạn đấu nối vào cống Hương Mai cũng đã xảy ra sự cố sụt lún, ước thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân xảy ra sự cố là do nền đất yếu, kết hợp mưa liên tục nhiều ngày, lượng mưa lớn, gây ngập úng cho khu vực. Khi tháo nước chống úng, có thể làm giảm áp lực lên mái đê phía đông gây trượt hoặc cũng có thể bên dưới nền đê có cát túi bùn, tải trọng thân đê lớn gây trượt sâu nền, mái và chân đê.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Tỉnh ủy cũng đã khảo sát thực tế tại tuyến đê biển sụt lún này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *