Bình yên nơi xóm đạo

Bà con giáo dân dọn dẹp nhà cửa, trang trí hang đá, cây thông noel… cùng chờ đón một mùa giáng sinh an lành sắp đến.

Nằm ở ngoại ô, trên địa bàn xã Hòa Thành có Nhà thờ Hòa Thành, Nhà thờ Hòa Trung và giáo điểm Lung Mênh (thuộc Nhà thờ Hòa Thành). Đa số giáo dân nơi đây phát triển kinh tế từ nuôi trồng thủy sản. Thời điểm này, bà con giáo dân đang tất bật trang trí hang đá, cây thông noel… cùng chờ đón một mùa giáng sinh vui vẻ, cùng cầu mong những điều may mắn bên gia đình, người thân.

Chị Lê Thị Hường (ấp Tân Phong B) phấn khởi: “Năm nay không khí đón noel đến sớm hơn mọi năm, các gia đình đều làm hang đá, trang trí cây thông, chuẩn bị đến nhà thờ dự lễ…”.

Bà con giáo dân nơi đây luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc từ chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho bà con học nghề, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đến nay, các ấp đã tổ chức các lớp dạy nghề: Làm thảm; chăn nuôi heo, dê, nuôi tôm công nghiệp, nuôi cua…

Tại các nhà thờ, không khí chuẩn bị còn sôi nổi hơn, sẵn sàng đón lễ giáng sinh.

Là giáo dân uy tín trong cộng đồng họ đạo, ông Phạm Hoàng Bi (ấp Tân Phong A), luôn tuyên truyền vận động bà con chăm lo sản xuất, vệ sinh môi trường, tích cực trồng hàng rào cây xanh, góp sức xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã quan tâm đến họ đạo Hòa Thành. Bản thân các giáo dân, cả cha sở rất biết ơn Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ về vật chất, cũng như tinh thần trong những dịp lễ Noel, tết, lễ Phục sinh…”.

Trong năm 2016, hội đồng giáo xứ đã vận động, xây dựng được 3 cầu và 2.100m lộ giao thông nông thôn; 16 căn nhà, mỗi căn trị giá 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Quyển (ấp Tân Phong B) cũng được nhiều giáo dân tín nhiệm. Trước đây, khi chưa chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia đình ông chủ yếu gắn bó với ruộng vườn nên cuộc sống khó khăn. Vào năm 2000, với 0,2ha đất, ông mạnh dạn đào 3 hầm nuôi tôm công nghiệp, phần đất còn lại ông nuôi tôm quảng canh, một năm thu hoạch 2 đợt, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, trong năm 2016, ông Quyển đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xây dựng 2 căn Nhà tình thương cho giáo dân ở ấp Tân Trung và ấp Tân Phong B, trị giá trên 40 triệu đồng.

Ông Phan Minh Sách, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, TP. Cà Mau, nhìn nhận: “Đảng ủy, UBND luôn phối hợp với nhà thờ để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, các linh mục, hội đồng giáo xứ cũng chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho giáo dân, phối hợp chặt chẽ với UBND xã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội”.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2016, hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, cộng đồng giáo dân nơi xóm đạo Hòa Thành sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng để đạt thêm nhiều thành tựu, chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *