Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khảo sát tình hình sạt lở tại Cà Mau

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (hàng đầu, bên trái) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (hàng đầu, bên phải), cùng các thành viên Đoàn công tác khảo sát bờ kè tại Khu du lịch Mũi Cà Mau.

Tuyến bờ biển Đông tỉnh Cà Mau trải dài từ cửa Gành Hào (giáp ranh tỉnh Bạc Liêu) đến Mũi Cà Mau, thuộc địa bàn 3 huyện: Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển.

Do chưa được xây dựng tuyến đê, cùng với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nên nhiều năm qua, nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển bị phá hủy nghiêm trọng, làm mất hàng trăm hécta đất rừng.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến các khu dân cư tại các cửa biển, gây thiệt hại nghiêm trọng nhà dân, hạ tầng giao thông.

Do có nhiều cửa sông lớn thông tuyến ra biển, cùng với triều cường lớn tạo dòng chảy mạnh, tại nhiều nơi giao nhau ở những tuyến sông đã xảy ra tình trạng sụp, sạt lở đất, làm hư hại, phá hủy nhà cửa người dân, công trình công cộng.

Trước thực tế mang tính cấp bách, mới đây Cà Mau đã ban bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ biển Đông và sạt lở bờ sông tại 8 vị trí xung yếu, cấp bách với trên 25km cửa biển, bờ biển và hơn 1,2km bờ sông sạt lở cần khẩn cấp xử lý.

Tỉnh cũng vừa có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hỗ trợ kinh phí xử lý khẩn cấp các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn, với số tiền trên 947 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết đây là những vị trí có tốc độ sạt lở rất nghiêm trọng, bình quân mỗi tháng khoét sâu vào bên trong khoảng 20m, có nơi 50m/tháng, cần được đầu tư khẩn cấp nhằm ngăn chặn sạt lở, bảo vệ đất, bảo vệ tài sản nhân dân, công trình công cộng; nhất là tại cửa biển Vàm Xoáy, Rạch Gốc, Kênh Năm, Hố Gùi…

​​​​​​​Đoàn công tác khảo sát tình hình sạt lở tại cửa biển Vàm Xoáy (xã Đất Mũi).

Đối với bờ biển Tây, dù một số đoạn đê vừa được nâng cấp và xây dựng kiên cố, tuy nhiên vừa qua trước tác động bất thường của thiên tai, nhiều đoạn đã bị sạt lở nghiêm trọng và tỉnh cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, sử dụng lực lượng quân đội kè hộ đê mới cơ bản ổn định tình hình. Tuy nhiên, nguy cơ vỡ đê biển Tây vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cùng với đó, tại những nơi chưa có hệ thống đê mới, đai rừng phòng hộ bị phá hủy nghiêm trọng, sóng biến tiến sát vào vùng sản xuất của người dân.

UBND tỉnh cũng vừa có tờ trình gửi Trung ương về việc hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng các dự án, công trình cấp bách, trọng điểm trên địa bàn, trong đó ưu tiên số 1 là các công trình tại những điểm sạt lở trên tuyến bờ biển Tây. Theo đó, cần hỗ trợ 73,9 tỷ đồng xử lý những đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào, cần triển khai hộ đê khẩn cấp; xử lý những đoạn sạt lở nguy hiểm, ảnh hưởng đến đê biển cần phải được xử lý sớm; bơm đất tạo bãi, phục hồi đai rừng phòng hộ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *