Bức xúc từ vụ số tiền thi hành án hơn 380 triệu đồng

Theo tường trình của bà Mai, trước đây bà và ông Đoàn Việt Trung (Phường 5, TP. Cà Mau) là vợ chồng. Tuy nhiên, hai bên quyết định ra tòa ly dị, bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, ngày 17/5/2017, đã giải quyết cho ly hôn.

Ngày 14/6, Chi cục THA dân sự TP. Cà Mau ra Quyết định số 2066 về việc THA theo đơn yêu cầu. Nội dung quyết định thể hiện: “Ông Đoàn Việt Trung có nghĩa vụ thanh toán cho bà Mã Tuyết Mai số tiền 384.614.000 đồng. Kể từ ngày bà Mai có đơn yêu cầu THA, nếu ông Trung không thanh toán xong thì hàng tháng còn phải chịu thêm khoản lãi phát sinh theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, tương ứng với số tiền và thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán. Người phải thi hành có trách nhiệm tự nguyện THA trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được, hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này”.

Theo bà Mai, thì từ khi quyết định THA được ban hành đến nay hơn 1 năm, nhưng người phải THA không tự nguyện thực hiện. Người được phân công chấp hành viên thì cũng chưa có biện pháp hữu hiệu nào. Từ đó đến nay, ông Trung chưa thực hiện đủ số tiền hơn 380 triệu đồng theo Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau. Mặc dù trong hơn 12 tháng qua, bà Mai đã liên tục liên hệ với Chi cục THA dân sự TP. Cà Mau, nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Hàng loạt đơn yêu cầu mà bà Mai gửi đến cơ quan thi hành án, xoay quanh số tiền hơn 380 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu của bà Mai, phía Chi cục THA dân sự TP. Cà Mau đã có công văn trả lời. Tuy nhiên, tại công văn này đã không nhận được sự đồng thuận cao từ phía bà Mai. Theo Chi cục THA dân sự TP. Cà Mau, ông Trung cũng đã nộp số tiền THA hơn 250 triệu đồng. Chấp hành viên cũng đã thông báo cho bà Mai biết để đến nhận, nhưng bà Mai không đồng ý, vì bà Mai yêu cầu nhận một lần.

Hiện tại, sau khi đã nộp thêm, số tiền còn lại mà ông Trung có nghĩa vụ thực hiện chỉ hơn 50 triệu đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, việc thực hiện nộp tiền THA của ông Trung được chia nhỏ nhiều lần, chứ không nộp một lần, gần đây là nộp với số tiền 5 triệu đồng.

Tại Công văn số 2006 mà Chi cục THA dân sự TP. Cà Mau gửi cho bà Mai, cũng thể hiện nội dung này. Đồng thời cũng xác định ông Trung vẫn còn tài sản để cưỡng chế kê biên là một chiếc xe mô tô hiệu SH. Theo bà Mai, ông Trung có đủ điều kiện kinh tế để thi hành dứt điểm số tiền còn lại, sao cơ quan THA lại cố tình không thực hiện dứt điểm, gây nhiều bức xúc?

Nhưng đến nay, hơn 1 năm sau ngày ra quyết định THA, người phải THA thì nhởn nhơ, người được đảm bảo quyền lợi thì “đứng ngồi không yên” với hàng loạt đơn yêu cầu. Trong khi cơ quan THA chưa có động thái cụ thể nào để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật (?!).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *