Cà Mau căng mình chống bão

Trong hôm qua và sáng nay, nhiều hộ dân nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh đã tiến hành thu hoạch, dù tôm chưa đủ kích cỡ, bị tư thương lợi dụng ép giá. Qua liên lạc với các chủ vuông, hiện không còn người thu mua. Các đầm tôm được người dân tăng cường gia cố bằng nhiều hình thức, cố gắng chống chịu qua bão, nhất là hệ thống điện, quạt và hệ thống oxy. Tuy nhiên, với tình hình thực tế bão mạnh tác động, cúp điện, các đầm tôm sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Các phương tiện khai thác ven bờ đã vào nơi tránh trú ở thị trấn Sông Đốc

Hiện tại, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang trên tàu khảo sát dọc theo tuyến biển Tây từ cửa Khánh Hội (U Minh) đến cửa Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, Trần Văn Thời).

Càng về chiều, khắp Cà Mau trời đang chuyển sang mưa kèm theo gió mạnh dần lên. Hoàng lưu bão đã ảnh hưởng đến vùng ven biển.

Trên ảnh vệ tinh, hiện bão Tembin – bão số 16 đang di chuyển lệch theo hướng Tây Nam, tâm bão sẽ đi vào vùng biển Cà Mau. Tuy nhiên, với hoàn lưu bão rộng trên 100km, dự báo Cà Mau sẽ có mưa, gió giật cấp 10 đến cấp 11, nước dâng và sóng lớn gây áp lực mạnh lên bờ biển từ Đông sang Tây.

Người dân đã vào nơi ở an toàn.

Ghi nhận tại cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) – một trong những cửa biển lớn nhất của tỉnh Cà Mau, từ sáng sớm ngày 25/12, tại khu vực chợ thị trấn, người dân đến mua sắm lương thực dự trữ, dây dùng để chằng chống nhà cửa gia tăng đột biến.

Chủ tịch thị trấn Rạch Gốc, Huỳnh Thanh Đảm cho biết, trong ngày hôm nay, thị trấn sẽ sơ tán khẩn cấp toàn bộ 4.000 người đến nơi an toàn. Đồng thời, bố trí lực lượng sẵn sàng túc trực ứng cứu nhà dân bị sập trong bão. Bên cạnh đó, thị trấn đã liên kết với doanh nghiệp, trạm y tế để sẵn sàng cung cấp hàng hoá, thuốc men khi người dân cần. Ngoài ra, công tác an ninh cũng được triển khai từ sớm phòng trường hợp kẻ xấu lợi dụng tình hình gây thất thoát tài sản cho người dân.

Đến đến 13 giờ chiều ngày 25/12, người dân huyện Ngọc Hiển vẫn đang tiếp tục sơ tán đến nơi an toàn. Ông Phạm Công Chức, Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã tiếp nhận khoảng 200 người dân về trụ sở để phòng tránh trú bão. Xã sẽ hỗ trợ người dân ăn uống, thuốc men… trong thời gian người dân tạm trú tại đây.

Chằng chống nhà ở tại cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển.

Với một địa phương ba mặt giáp biển như huyện Ngọc Hiển thì công tác giúp người dân di tản đến nơi tránh trú rất khó khăn. Hầu hết, người dân được đưa đi sơ tán bằng vỏ máy.

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển cho biết, toàn xã hiện đã bố trí 19 điểm để sơ tán dân người dân vào tránh trú bão. Đặc biệt, địa phương chú trọng nhất là việc vận động, giúp đỡ người dân ở các khu vực ngoài cửa biển, ven rừng khu phòng hộ vào nơi trú ẩn an toàn kịp thời. Theo tính toán, toàn xã có khoảng 2.000 người cần được di dời trong ngày hôm nay.

Ông Lê Văn Chính, ấp Ô Rô, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển chia sẻ, gia đình tôi đến nơi tránh trú bão từ sáng sớm, do đường đi khó khăn nên phải tranh thủ. Bởi không biết lúc nào bão vào nên đi sớm để ổn định chỗ ở.

Theo thống kê của ngành chức năng, tại cửa biển Rạch Gốc hiện có khoảng 400 tàu thuyền vào neo đậu tránh bão. Địa phương đã bố trí sẵn khu vực an toàn để cho các tàu vào nơi tránh trú an toàn.

Ông Phạm Văn Thịnh chủ tàu đánh bắt thuỷ sản cho biết, trước thông tin cơn bão sẽ đổ bộ vào, tôi đã cho tàu vào cửa biển Rạch Gốc tránh trú hai ngày nay. Hiện, mọi biện phòng chống đã được triển khai để bảo vệ tài sản. Theo đó, anh em đã dùng dây thừng canh theo hướng gió buộc tất cả các tàu với nhau để tránh va đập, đồng thời, tuân thủ sự chỉ dẫn của ngành chức năng địa phương vào neo trú những nơi đã được bố trí nhằm đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Long Hoai – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh cương quyết di dời dân đến nơi an toàn tránh bão. Tính đến đầu giờ chiều ngày hôm nay, toàn tỉnh đã đưa khoảng 55.000 người vào nơi an toàn. Trong đó, đa phần là người già, trẻ em… hiện công tác giúp nhân dân sơ tán vẫn đang được tiếp tục và sẽ hoàn thành trước 17 giờ ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, hiện toàn tỉnh Cà Mau đã có khoảng 3.460 tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, những tàu đánh bắt ngoài khơi không kịp vào bờ đã được tỉnh Cà Mau thông báo và tạo điều kiện tránh trú ở Malaysia và Thái Lan với 137 phương tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *