Cà Mau chuẩn bị tinh thần đối phó bão Tembin – bão số 16 ở cấp thảm họa

Theo ông Hoàng Đức Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nhiều khả năng đêm 25, sáng 26/12, bão Tembin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, phạm vi ảnh hưởng được cảnh báo từ Nam Bình Thuận đến Cà Mau.

Vào sáng nay, trên đất liền các tỉnh Nam Bộ dự báo sẽ có mưa trên diện rộng, có nơi rất to kèm gió mạnh, lượng mưa phổ biến từ 80 – 150mm.

Trường hợp bão vào bờ vẫn còn gió mạnh cấp 10-11 thì cấp độ rủi ro thiên tai cho khu vực bão ảnh hưởng là cấp 4 – rủi ro lớn. Trường hợp gió mạnh cấp 12 thì khu vực Nam Bộ chịu cấp độ rủi ro thiên tai cấp 5 – cấp thảm họa.

Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị ứng phó đã được tỉnh Cà Mau thực hiện quyết liệt trong đêm qua và công việc này vẫn đang tiếp tục, quyết tâm hoàn thành vào trưa nay.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, tất cả các tàu hoạt động trên vùng biển Cà Mau đã được liên lạc, hướng dẫn vào tránh trú, hoặc tìm đường thoát ra khỏi cơn bão. Có 96 tàu xin sang tránh trú tại Malaysia, 11 tàu xin sang tránh trú tại Thái Lan. Các đội tàu an toàn đã chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh đều động. Hiện còn nhiều tàu còn neo đậu ngoài cửa biển, nhất là tại cửa biển Sông Đốc, chưa chịu vào neo đậu trong bến.

Hiện Cà Mau đã tiến hành di dời được 8.114 người dân, khả năng sẽ tiến hành di dời trên 87 ngàn người cùng nhiều tài sản của người dân. Tỉnh xuất ngân sách cấp cho hộ nghèo, nhất là các hộ ven biển mua dây chằng chống nhà cửa. 31 hộ/125 lồng bè với 2.800 con cá bớp được nuôi tại cụm đảo Hòn Chuối đang được tiến hành thu hoạch tránh bão.

Cà Mau hiện có 8 điểm sạt lở rất nguy hiểm với chiều dài 1.209 mét ven biển, nguy cơ sạt lở lớn hơn khi bão vào đang được tập trung gia cố.

Đại tá Trương Dũng Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, đã tăng cường 200 lực lượng, 4 xe thiết giáp cùng các phương tiện khác sẵn sàng cho việc ứng cứu trong bão. Mỗi xã 1 tiểu đội, mỗi huyện 1 trung đội, tất cả đang sẵn sàng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thống nhất cho học sinh nghỉ học, công nhân nghỉ làm vào ngày 25/12 (thứ 2) đến khi bão tan. Các cơ sở y tế, các cơ quan phải chủ động các biện pháp bảo vệ tài sản. Đảm bảo thông tin liên lạc, điện, nhất là những điểm trọng yếu. Các lực lượng vũ trang, sẵn sàng cho công tác ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp, kể cả con người và thiết bị.

Lưu ý neo đậu tàu nhằm tránh va đập, cưỡng chế tháo dỡ ngay hàng đáy tại Sông Đốc nhằm tạo thông thoáng cho việc di chuyển tàu vào tránh trú. Ứng cứu về y tế, đảm bảo môi trường trong và sau bão.

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào sáng nay (24/12), điều đáng lo ngại hiện nay là người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản là rất lớn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng chỉ đạo, ai không chấp hành phải kiên quyết cưỡng chế, phương tiện đủ điều kiện thì phải chưng dụng để phục vụ cứu hộ. Cà Mau sẵn sàng mọi điều kiện để ứng cứu khi bão số 16 vào – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo kiên quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, tranh thủ thu hoạch hoa màu, lúa, thủy sản; chằng chống ngay những căn nhà không đảm bảo. Các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ tập trung cho công tác chuẩn bị, ứng cứu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…Đảm bảo về y tế, chống tăng giá hàng hóa “ăn theo” bão; tổ chức trực bảo vệ cơ quan, đơn vị; giữ vững thông suốt thông tin liên lạc. “Tinh thần chung là huy động tất cả các lực lượng để ứng phó; đảm bảo an toàn về người, tài sản, hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại và các phương án phải được triển khai ngay”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Hiện, bão Tembin – cơn bão số 16 đã tiến sát vùng biển Trường Sa, gây nên gió giật mạnh và sóng to, cột sống cao từ 6 – 10 mét và đang tiến nhanh theo hướng Tây, dự báo vào Nam Bộ chiều và tối ngày 26/12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *