Cà Mau: Làm rõ vụ vu khống trên facebook việc công an cho xã hội đen đánh dân

Tài khoản facebook thể hiện nội dung vu khống tổ tuần tra kiểm soát.

Điều 122. Tội vu khống có nội dung: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

– Có tổ chức;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

– Đối với nhiều người;

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

– Đối với người thi hành công vụ;

– Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

Từ những chứng cứ và lời trình bày của các cá nhân có liên quan trong clip. Qua đó, đã có cơ sở xác định nội dung vụ việc như sau: Vào ngày 5/5, Tổ công tác tuần tra kiểm soát, Công an huyện Cái Nước kết hợp cùng Công an xã Thạnh Phú thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát hiện Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1993, cư ngụ xã Minh Lăng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) điều khiển môtô BKS 18E1- 044.04 vi phạm lỗi trực tiếp là sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông (vi phạm điểm O, khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ).

Dù được lực lượng chức năng giải thích, nhưng người vi phạm không chấp hành, đồng thời bỏ ra ngoài và có những lời lẽ thô tục. Tại chỗ đậu xe, Nam nói chuyện với 1 thanh niên thì bị người này xô ngã, sau đó bỏ chạy về hướng TP. Cà Mau.

Tổ công tác đã truy tìm người thanh niên, đồng thời yêu cầu Công an xã Thạnh Phú lập biên bản về việc Nam bị xô ngã, nhưng Nam không đồng ý, với lý do không yêu cầu xử lý người đã xô ngã mình. Đồng thời sử dụng điện thoại di động quay clip trực tiếp vu khống tổ công tác cho xã hội đen đánh mình và bỏ đi, để lại 1 giấy phép lái xe.

Hiện, Công an huyện Cái Nước đã ra quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Nam về lỗi sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông và mời Nguyễn Văn Nam đến làm việc. Cho đến ngày 20/5, Nam vẫn chưa đến Công an huyện Cái Nước để xử lý.

Hành vi sử dụng facebook để vu khống, bôi nhọ lực lượng làm nhiệm vụ là một việc làm rất đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *