Cà Mau xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

Các lực lượng chức năng chốt chặn mọi ngã đường, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi phát tán ra diện rộng.

Tổng đàn lợn của hộ ông Triệu Quang Phúc có 6 con, hôm qua (29/5) có 1 con chết. Cơ quan thú y tiến hành lấy mẫu và chiều nay Chi cục Thú y vùng VII đã thông báo kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Như chúng tôi đã thông tin, hôm qua (29/5), đàn lợn nuôi tại hộ ông Nguyễn Hoàng Trung (ấp Bà Tiệm, xã Phú Mỹ) có 2 con lợn chết bất thường, những con còn lại có dấu hiệu chết theo.

Các lực lượng tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm, đồng thời tiêu hủy đàn lợn với 19 con (4 lợn nái, 3 lợn thịt và 12 lợn con), tiêu độc khử trùng trong vòng bán kính 3km theo quy định. Chiều 30/5, mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Cũng trên địa bàn xã Tân Ân Tây, ngày 27/5, cơ quan thú y còn phát hiện 6 con lợn của chủ hộ Văn Công Nhuẫn, nghi bệnh phó thương hàn, heo chưa tiêm phòng.

Sau hướng dẫn điều trị, ngày 29/3, khi kiểm tra lại thì chủ hộ không thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn mà mổ 3 con lợn (mỗi con khoảng 80kg) chia thịt cho người dân trong xóm.

Đối với 3 con còn lại (mỗi con có trọng lượng 30kg), có một con đã chết ngay sau khi chủ hộ mua thuốc về chích.

Ông Nguyễn Thành Huy – Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết, đã chỉ đạo thực hiện công tác tiêu hủy, tiêu độc khử trùng tại những nơi xảy ra ổ dịch với vùng uy hiếp 3km và vùng đệm với bán kính 10km. Siết chặt mọi hoạt động ra vào vùng dịch, tránh khả năng phát tán ra diện rộng. Kêu gọi mọi người dân cùng chung tay giám sát, phát hiện, khi lợn nuôi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cơ quan thú y, chính quyền địa phương, nhằm kịp thời xử lý, khép chặt vùng dịch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *