Cách hành xử khó hiểu !?

Hiện trạng hàng rào của gia đình ông Giang Văn Trọng.

Theo phản ánh của ông Giang Văn Trọng (Khóm 1, Phường 9, TP. Cà Mau) thì vào năm 2005, ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Huỳnh Ngọc Huấn và bà Đào Ngọc Loan, với tổng diện tích hơn 3.800m2 tọa lạc tại đường Lý Văn Lâm (Phường 1, TP. Cà Mau). Vào tháng 7/2005, phần đất ấy cũng đã được UBND TP. Cà Mau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gồm 3 thửa (35,18,30) mang tên Giang Văn Trọng.

Vào ngày 4/5/2016, ông có xây dựng một hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn phần thửa đất số 35. Đây là phần đất thổ cư giáp ranh với ông Lai Văn Thành. Nhưng sau đó ông Thành xây dựng nhà ở đã phá dỡ một phần hàng rào che chắn. Bức xúc vụ việc, ông Trọng đã đệ đơn lên UBND Phường 1. Ông Trọng cho biết: “Khi xây dựng, ông Thành đã không mời các cơ quan chức năng định vị đo đạc đúng hiện trạng hoặc ít nhất mời các hộ lân cận thống nhất ranh đất trước khi xây dựng. Đằng này, ông ngang nhiên đập phá tài sản của gia đình tôi. Đây là một hành động không thể chấp nhận”.

Cũng theo phản ánh của ông Trọng, trong quá trình xây dựng hàng rào tạm đã từng bị chính quyền sở tại lập biên bản yêu cầu ngưng thi công. Liên quan vấn đề này, ông Bùi Thanh Tấn, Phó Chủ tịch UBND Phường 1: “UBND Phường 1 lập biên bản ngưng thi công là do ông Trọng xây dựng lấn chiếm vỉa hè và không có giấy phép xây dựng”.

Tuy nhiên, tại biên bản ngày 4/5/2016 ghi rõ nội dung: “Đã có hành vi vi phạm: Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (dựng hàng rào cột sắt, kéo lưới B40)”. Còn việc lấn chiếm vỉa hè như lời ông Tấn thì hoàn toàn không thể hiện trong biên bản.

Theo khảo sát thực tế của chúng tôi, hiện tại một phần hàng rào mặt tiền của gia đình ông Trọng vẫn còn hiện hữu. Và phần hàng rào này nằm cạnh mặt tiền nhà đang xây dựng của hộ ông Thành đã được UBND TP. Cà Mau cấp phép xây dựng. Một câu hỏi đặt ra, như theo lời của ông Tấn thì hàng rào của gia đình ông Trọng xây dựng trước đó đã lấn chiếm vỉa hè thì căn nhà đang xây dựng kia có phải cũng lấn chiếm hay không? Và vì sao lại được UBND TP. Cà Mau cấp phép khi có hành vi lấn chiếm, nếu đã có hành vi lấn chiếm vì sao UBND Phường 1 lại làm ngơ cho xây cất?

Một chuyện khá “ngạc nhiên” là sau khi bị lập biên bản yêu cầu ngưng thi công hàng rào, ông Trọng đã liên hệ với Phòng Quản lý đô thị TP. Cà Mau và được cán bộ nơi đây trả lời trực tiếp rằng việc xây cất hành rào tạm che chắn đất thì không cần phải xin phép.

Liên quan vấn đề này chúng tôi cũng đã liên hệ với Phòng Quản lý đô thị, và cũng nhận được một câu trả lời giống như những gì mà cán bộ nơi đây đã từng trả lời với gia đình ông Trọng: Việc xây dựng hàng rào tạm để che chắn đất thì không cần phải xin phép.

Thông tin từ Phòng Kiểm soát Thủ tục hành chính (Sở Tư pháp), trong hơn 100 thủ tục hành chính đối với cấp xã, phường, thị trấn, cũng như các thủ tục khác liên quan đến trách nhiệm giải quyết của các ngành chuyên môn đã được tỉnh công bố và áp dụng đến nay, không có một loại thủ tục nào liên quan đến xin phép xây dựng hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn, bao ví đất.

Tại một diễn biến khác, vì bức xúc vấn đề đột nhiên hàng rào của gia đình mình bị đập phá vô cớ, ông Trọng cũng đã nhiều lần gởi đơn khiếu nại nhờ sự can thiệp của UBND Phường 1, song sau khi tiếp nhận đơn (không có phiếu nhận), cán bộ Tư pháp phường có hướng dẫn ông lập một đơn khiếu nại gửi Trưởng khóm, với một lý do khó chấp nhận: Đây là quy định bắt buộc, khóm giải quyết hòa giải trước, khi nào không xong mới tới cấp phường?!

Việc chính quyền sở tại lập biên bản yêu cầu ngưng thi công xây dựng để ông Trọng thực hiện đúng quy định, nhưng ngành chuyên môn không thể đáp ứng, cũng như không thể hỗ trợ để ông thực hiện nghĩa vụ của mình là một điều khó hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *