Cái Nước: Xác minh phản ánh trường hợp nghi gạo giả

Trước đó, ông Triệu Chí Thân trình báo với chính quyền địa phương, có mua một số lượng gạo từ ghe bán hàng lưu động trên sông, khi cho vào chảo rang khoảng 90 giây, dùng bật lửa đốt thì gạo bốc cháy và ngả sang màu đen, kết dính lại với nhau thành khối; nên nghi là gạo giả.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Công an xã Đông Hưng xuống hiện trường ghi nhận vụ việc và lấy mẫu.

Bà Nguyễn Phương Ngọc, Phó phòng Chế biến, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Cà Mau và ông Đoàn Văn Chính, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cái Nước, tìm hiểu mẫu gạo do gia đình cung cấp.

Tại buổi làm việc với ngành chức năng, bà Trịnh Thúy Hằng (con dâu ông Triệu Chí Thân), là người cho gạo vào chảo rang và nghi gạo giả, trình bày nội dung sự việc.

Qua xem xét mẫu gạo do gia đình ông Triệu Chí Thân cung cấp và nghi gạo giả. Bà Nguyễn Phương Ngọc, Phó phòng Chế biến, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Cà Mau, nhận định: “Qua cảm quan, thì nhận thấy không phải là gạo giả, lý do có mùi đặc trưng của tinh bột; trong thành phần của gạo chủ yếu 80% là tinh bột, còn một số thành phần vitamin, khoáng chất và xenlulo. Khi gạo rang nóng lên đến một mức độ nào đó, chỉ còn chất xơ thì đốt sẽ cháy”.

Cũng theo ngành chức năng, nếu gạo giả được làm từ polyme hay còn gọi là nhựa, hạt gạo không có mùi của tinh bột, khi ngâm vào nước sẽ không trương nở, đây là điểm đặc trưng của hạt gạo, mọi người cần lưu ý.

Trước đó, Báo ảnh Đất Mũi cũng đã có thông tin vụ đăng clip tung tin thất thiệt về gạo giả trên mạng xã hội, sau khi các cơ quan chức năng xác minh, chủ tài khoản đã bị phạt 10 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *