Cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe kiểm tra không cần lỗi ban đầu

Cục CSGT vừa ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Kế hoạch nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Kế hoạch của Bộ Công an về phòng, chống đua xe trái phép.
Theo đó, từ ngày 15/5 đến 14/6, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. CSGT sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và mô tô.

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, CSGT được dừng các phương tiện để tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn; thời gian tập trung vào khung giờ thường xảy ra tai nạn giao thông theo thực tế tình hình ở từng nơi và do địa phương quyết định, đảm bảo hiệu quả, kiềm chế giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự xã hội.

Lực lượng CSGT cũng sử dụng các loại camera (gắn trên xe ô tô, mini, cầm tay) đã được trang cấp để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Phòng CSGT (Công an tỉnh Cà Mau), để cao điểm đạt hiệu quả, đơn vị chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức tuyên truyền để người dân biết về đợt kiểm soát này nhằm nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định khi chạy xe trên đường.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, theo kế hoạch của Cục, lực lượng của ngành trên địa bàn sẽ tổ chức kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về tai nạn giao thông đã xác định trên địa bàn đảm trách. Những tổ tuần tra, kiểm soát này sẽ được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ theo quy định để xử lý vi phạm và ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối… Đáng chú ý, các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch tổng kiểm soát được phép dừng phương tiện thuộc đối tượng và tuyến đường trong kế hoạch mà không cần có lỗi ban đầu.

CSGT khi dừng phương tiện kiểm tra các loại giấy tờ liên quan, bằng các biện pháp nghiệp vụ cũng sẽ kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, tập trung vào các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy, xe chở quá số người quy định, chạy quá tải, vận chuyển hàng nguy hiểm, cháy nổ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *