Chậm thống kê, báo cáo tổng đàn heo: Chủ tịch UBND huyện, xã bị nhắc nhở

Vận chuyển thịt heo sau giết mổ có chứng nhận nguồn gốc và chất lượng ra thị trường.

Chủ tịch UBND  tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo Chủ tịch UBND  huyện Trần Văn Thời chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã: Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Bình Tây, Khánh Hưng và thị trấn Sông Đốc nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với việc thống kê, báo cáo tổng đàn heo trên địa bàn trong thời gian qua, tránh để xảy ra những việc tương tự trong thời gian tới.

Văn bản của UBND tỉnh nêu rõ: “Địa phương nào thống kê sót, khi cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nơi xảy ra dịch bệnh không có trong danh sách thống kê, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã có liên quan chịu trách nhiệm về hỗ trợ kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh”.

Trước đó, dù đã được gia hạn lần 2 về thống kê, báo cáo tổng đàn heo đến ngày 6/6, tuy nhiên, mãi đến 19h ngày 9/6, các xã trên mới báo cáo.

Ông Lê Phong lý giải việc chậm trễ trên là do địa bàn các xã quá rộng, số hộ nuôi và tổng đàn lớn nên việc thống kê cần có thời gian. Huyện Trần Văn Thời có tổng đàn trên 28 ngàn trong khoảng 77 ngàn con heo của toàn tỉnh.

Dù có nhiều quyết tâm, thành lập Ban Chỉ đạo ngay khi chưa có dịch, tuy nhiên, đến nay, Cà Mau đã xuất hiện 4 ổ dịch tại các huyện: Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển và Trần Văn Thời; đã tiêu hủy trên 100 con heo bị bệnh.

Qua khảo sát thực tế, công tác phòng chống dịch tại các địa phương, kể cả tại những xã đã xảy ra dịch còn khá lơ là, thiếu quyết tâm, dẫn đến hiệu quả không cao, nhất là công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân; việc tiêu độc – khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *