“Cháy” hết mình cho niềm đam mê

Phóng viên Việt Tiến nhiệt tình hướng dẫn phóng viên mới vào nghề.

NUÔI DƯỠNG ƯỚC MƠ NGHỀ BÁO

Anh Tiến sinh ra và lớn lên trên quê hương Bạc Liêu, đam mê nghề “viết lách” từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng vì nhiều lý do, anh theo học tại Trường Trung cấp Nông – lâm – ngư nghiệp ở địa phương, chuyên ngành Trồng trọt và bảo vệ thực vật. Tốt nghiệp, anh về Trạm Bảo vệ thực vật huyện Cái Nước, tỉnh Minh Hải (nay là hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) công tác. Đến năm 2000, anh được phân công về Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh. “Dù làm việc theo đúng chuyên môn, song trong 6 năm công tác, chưa lúc nào tôi giảm niềm đam mê với nghề báo. Tôi luôn tìm hiểu trên các trang thông tin của Hội Nhà báo Việt Nam hướng dẫn cách viết tin, bài, rồi tập viết các tin ngắn, cộng tác với các báo trong tỉnh”, anh chia sẻ.

Và “cái duyên” đã đến với anh, khi anh có cơ hội quen biết với các nhà báo, phóng viên chuyên nghiệp của Báo ảnh Đất Mũi khi đó: Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng, Võ Thanh Trà, Nguyễn Bình Đẳng; được các anh động viên, hướng dẫn tận tình, Việt Tiến bắt đầu cầm bút và có được những tác phẩm báo chí đầu tay được đăng trên ấn phẩm Báo ảnh Đất Mũi.

Vào thời điểm đó, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bạc Liêu tổ chức lớp đại học báo chí, hệ vừa học vừa làm. Không có điều kiện ôn thi, thông qua bạn bè, anh mượn tài liệu tự học và kỳ thi đầu vào anh đậu với số điểm khá cao.

Từ đó, sự nghiệp của anh rẽ sang hướng mới, Việt Tiến quyết định nghỉ công tác tại Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh để tập trung cho việc học. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất với anh nhưng vì niềm đam mê nên anh luôn cố gắng phấn đấu.

Dù gặp nhiều khó khăn trong tác nghiệp nhưng anh luôn nỗ lực làm tốt công việc.

YÊU NGHỀ VÀ HẾT LÒNG VỚI NGHỀ

Sau tốt nghiệp đại học báo chí, đầu năm 2006, anh Tiến chính thức “khởi nghiệp” làm báo của mình tại Đài Truyền thanh huyện Cái Nước. Đã 10 năm gắn bó với nghề, nhưng anh cho rằng mình chưa có nhiều trải nghiệm như các đồng nghiệp khác. Tuy nhiên, dân trong nghề đều biết anh là phóng viên năng động, không ngại khó. Anh thường có mặt ở những “điểm nóng” và thực hiện nhiều tác phẩm báo chí có tác dụng xã hội cao.

Ngoài nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền tình hình kinh tế – xã hội chung của địa phương, anh còn phụ trách chuyên mục tuyên truyền về an toàn giao thông, nên khi trên địa bàn huyện có xảy ra tai nạn giao thông, anh luôn có mặt kịp thời để nắm thông tin. Anh kể, vì một mình vừa quay, vừa viết nên gặp không ít khó khăn. Là một nhà báo có tâm với nghề nên anh luôn muốn “đứa con tinh thần” của mình luôn hoàn hảo. Khi tác nghiệp, anh luôn chú ý đến góc máy để ghi được những hình ảnh đẹp và chân thật nhất.

Tác phong nhanh nhẹn, anh Tiến luôn chủ động trong mọi việc. Vì là phóng viên chính nên anh “gánh” nhiều việc hơn các đồng nghiệp tại Đài. Ngày đi, đêm viết, được đánh giá là cây bút “khỏe” nên anh được giao thêm nhiệm vụ: Phụ trách trang huyện, cộng tác hàng tuần trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau và thực hiện bài cộng tác cho các báo.

Anh có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng ở các cuộc thi báo chí của tỉnh, nổi bật là giải Nhất ở Giải báo chí Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn lần thứ IX năm 2007. Đây là động lực để anh phấn đấu nhiều hơn nữa với nghề mà anh đã quyết tâm theo đuổi.

Ngoài làm tốt nhiệm vụ của mình, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn lớp đàn em, vì anh hiểu rất rõ cảm giác bỡ ngỡ khi mới vào nghề. Học việc tại Đài, em Trịnh Thảo Mơ cho biết: “Anh Tiến rất tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm. Trước đây em còn bỡ ngỡ khi mới học quay, cứ loay hoay không biết cầm máy nhưng cũng nhờ được anh Tiến hướng dẫn, giờ em đã tự tin hơn”.

Anh Kiều Thanh Nhàn, Trưởng Đài Truyền thanh huyện: “Việt Tiến là phóng viên chính của Đài. Có thể nói đây là phóng viên rất yêu nghề và hết lòng với nghề; năng động, nhạy bén, không ngại khó, ngại khổ. Khi phân công công việc cho Tiến, tôi rất yên tâm, bởi Tiến có trách nhiệm với công việc. Đối với đồng nghiệp, anh là người sống hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ, nhất là với anh em mới vào nghề. Mặc dù chế độ nhuận bút đối với những người làm báo cơ sở không cao, nhưng Việt Tiến cùng tất cả anh em của Đài luôn tâm huyết và hết lòng với nghề. Với nghề báo, rất cần những người như thế”.

“Phương châm của tôi là tác phẩm báo chí phải phục vụ khán giả, độc giả, viết những gì họ quan tâm. Là phóng viên, cần phải đi nhiều, viết nhiều và phải luôn “cháy” hết mình với công việc”, phóng viên Việt Tiến chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *