Chạy “nước rút” về đích

Xã Rạch Chèo chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, từ đó có điều kiện góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Xã “rớt chuẩn” hạ quyết tâm cao

Trong 8 xã đăng ký về đích NTM trong năm nay, Tân Lộc (Thới Bình), Tạ An Khương (Đầm Dơi) và Tân Ân Tây (Ngọc Hiển) là 3 xã bị “rớt lại” của năm 2016 do không đủ điều kiện để được công nhận xã NTM. Nguyên nhân do còn vướng một số tiêu chí khó, như: Hộ nghèo, Bảo hiểm y tế, trường học và lộ giao thông nông thôn. Từ đó, các địa phương đề ra giải pháp gỡ khó với quyết tâm cao.

Cụ thể, với xã Tân Ân Tây, đầu năm nay xã còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, thông tin – truyền thông và y tế. Địa phương kiến nghị ngành chức năng cấp trên hỗ trợ xây dựng Trạm Truyền thanh xã; sớm triển khai phương án giải phóng và san lấp mặt bằng xây dựng khu trung tâm hành chính; cần sự hỗ trợ để xây dựng 3 cầu giao thông nông thôn, kết nối các ấp… Theo đó, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ địa phương 5 tỷ đồng, cùng với ngân sách huyện, xã, vốn huy động trong dân đầu tư giải quyết các nhu cầu bức thiết, tiến đến hoàn thiện các tiêu chí NTM. Ông Lê Minh Thùy, Chủ tịch UBND xã: “Với sự kỳ vọng và hỗ trợ của tỉnh, huyện, Đảng ủy, UBND và nhân dân xã dốc hết tâm huyết để xã đạt chuẩn NTM trong năm nay. Hiện xã đã gửi tờ trình xin thẩm định trong tháng 10 tới”.

Với đặc thù vùng sông nước, dân cư thưa thớt, lộ nối liền các ấp khá xa, xuyên rừng, đòi hỏi nguồn kinh phí xây dựng khá lớn, đây cũng là một trong những tiêu chí khó đối với xã Tân Ân Tây.

Đối với xã Tân Lộc, Tạ An Khương thì vướng tiêu chí hộ nghèo và Bảo hiểm y tế. Hai xã đã tranh thủ tối đa các nguồn lực, như: Xã hội hóa; vận động mạnh thường quân, các công ty, xí nghiệp tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ dân ở ấp đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho người dân từ các chương trình, dự án… Từ đó, các tiêu chí khó từng bước được giải quyết, dự kiến đoàn thẩm định tỉnh sẽ thẩm định 2 xã vào tháng 10 và 11 tới.

Đồng chạy nước rút

Ngoài 3 xã nói trên, 5 xã còn lại gồm: Định Bình (TP. Cà Mau), Hòa Mỹ (Cái Nước), Hiệp Tùng (Năm Căn), Rạch Chèo (Phú Tân) và Biển Bạch Đông (Thới Bình) cũng đang chạy nước rút để kịp tiến độ công nhận xã NTM năm nay.

Ông Lý Khánh Ly, Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, cho biết: Thành phố đã có 4/7 xã đạt chuẩn NTM. Thời gian qua, ngoài việc đầu tư nhằm duy trì và nâng chất các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn, thành phố cũng đã đầu tư khoảng 50 tỷ đồng cho xã Định Bình để địa phương này hoàn thiện và đạt các tiêu chí NTM trong năm nay.

Xã Biển Bạch Đông được huyện Thới Bình chọn là xã điểm của huyện xây dựng đạt chuẩn NTM trong năm 2016, tuy nhiên thời điểm cuối năm xã còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Trường học, giao thông và y tế. Qua thống kê, để đạt được tiêu chí giao thông, địa phương cần nguồn vốn đầu tư mở rộng trên 5km lộ ngang 3m; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế, xã đã đạt tỷ lệ 73%; tiêu chí trường học, xã đang nâng cấp cơ sở vật chất Trường Tiểu học Thới Thuận, với tổng kinh phí khoảng 7 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Đến nay các hạng mục đã hoàn thành, đang lập hồ sơ trình cấp trên thẩm định vào tháng 11.

Tương tự, các xã còn lại cũng đang tập trung huy động nội lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn chỉnh các tiêu chí chưa đạt chuẩn; đồng thời nâng chất các tiêu chí đạt và tiêu chí dễ rớt chuẩn, như: Môi trường, an ninh trật tự, hộ nghèo… Ông Lý Văn Gặp, Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo: “Đến thời điểm này, các tiêu chí còn vướng từ đầu năm, gồm: Giao thông, hộ nghèo, tỷ lệ hộ dân tham gia BHYT, môi trường – cơ bản đã được tháo gỡ và đề xuất tỉnh thẩm định trong tháng 11 tới”.

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Trưởng ban chuyên trách Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, kiêm Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, nhận định: “Với sự hỗ trợ tích cực của tỉnh, huyện và sự quyết tâm cao của chính quyền địa phương, nhân dân, tin rằng các xã sẽ về đích NTM đúng lộ trình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *