Chờ chủ trương đầu tư một số dự án giao thông trọng điểm

Theo Ban ATGT tỉnh Cà Mau, đối với công tác chỉ đạo kiểm tra, rà soát, duy tu, sửa chữa đảm bảo ATGT, trong những tháng đầu năm, địa phương đã hoàn thành đưa vào sử dụng 7 công trình chuyển tiếp từ năm 2017 và 1 công trình làm mới năm 2018. Đang triển khai thực hiện quản lý, bảo dưỡng thường xuyên 12 công trình đường bộ, 3 công trình đường thủy, 10 công trình khác, đang thực hiện lựa chọn nhà thầu 11 công trình, lập hồ sơ báo cáo kinh tế – kỹ thuật 4 công trình. Tập trung kiểm tra, giám sát chất lượng công trình giao thông và theo dõi đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu cải tạo nâng cấp Quốc lộ 63, đường bờ Nam sông Ông Đốc nối vào Quốc lộ 1, đường Tắc Thủ – vàm Đá Bạc… Tính từ đầu năm đến nay, đã giải ngân 121,88 tỷ đồng, đạt 63,6% kế hoạch.

Tuyến Quốc lộ 1 từ TP. Cà Mau đến huyện Năm Căn rất cần được mở rộng, do lưu lượng phương tiện tăng đáng kể, từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh kết nối đến mũi Cà Mau.

Bên cạnh đó là thường xuyên phối hợp với UBND các huyện kiểm tra đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường ô tô đến trung tâm xã; nâng tổng số đến nay có 81/82 xã có đường ô tô đến được trung tâm xã (còn lại xã Tân thuận, huyện Đầm Dơi).

Riêng đối với đường giao thông nông thôn, từ đầu năm đến nay cũng đã thực hiện được 105,73km đường bê-tông và 41,12km lộ đất đen, tổng giá trị thực hiện hơn 71,6 tỷ đồng.

Với phương châm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông, tập trung vào các tuyến huyết mạch, đường vành đai và các trục giao thông hướng trung tâm; trong đó, tranh thủ vận dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, ưu tiên các tuyến trọng điểm về giao thương, vận tải… phục vụ tích cực nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, Cà Mau đã và đang thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tập trung vận dụng thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách hợp lý để thu hút và quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Từ thời gian quy hoạch này được phê duyệt vào năm 2013 đến nay, tỉnh đã thu hút số tiền hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư vào kết cấu hạ tầng giao thông, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

Ngành Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đang xây dựng phương án duy tu, sửa chữa những đoạn đường đã bị hư hỏng trong đợt mưa kéo dài thời gian gần đây.

Nằm trong kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn, tỉnh đang chờ ý kiến chấp thuận cho chủ trương đầu tư một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Cụ thể, dự án xây dựng tuyến đường tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP. Cà Mau, điểm đầu lộ Tân Thành qua địa phận xã Hòa Thành đến điểm giao nhau giữa Quốc lộ 1 và đường Hành lang ven biển phía Nam, nhằm giảm nguy cơ mất ATGT và áp lực lưu lượng phương tiện qua nội ô TP. Cà Mau.

Dự án đoạn tuyến nối từ khu Khí – Điện – Đạm đến Quốc lộ 1, tỉnh Cà Mau, điểm đầu dự án đường Hành lang ven biển phía Nam đến điểm giao với Quốc lộ 1 hiện hữu. Tuyến đường này nhằm phát huy hiệu quả tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam và khai thác tiềm năng du lịch các huyện phía Nam tỉnh Cà Mau. Trong đó có Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển).

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn TP. Cà Mau (điểm đầu cống Hội Đồng Nguyên) đến thị trấn Năm Căn: Theo UBND tỉnh, sau khi tuyến đường Hồ Chí Minh kết nối đến mũi Cà Mau thì lưu lượng phương tiện giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1 từ TP. Cà Mau đến huyện Năm Căn tăng lên rất nhiều. Trong khi đó, mặt đường còn nhỏ hẹp, nguy cơ mất ATGT rất lớn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến thời gian qua tai nạn giao thông xảy ra tương đối nhiều trên tuyến đường này.

Địa phương cũng kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung vốn để hoàn thành dứt điểm Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 63, đoạn qua tỉnh Cà Mau. Đoạn này có tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng, từ cuối năm 2014 đến nay, tỉnh Cà Mau chỉ được Trung ương bố trí 151 tỷ đồng và đã giải ngân hết trong năm 2017, riêng năm 2018 chưa được bố trí vốn. Công trình nằm ở nội ô TP. Cà Mau, bị dở dang nên gây mất trật tự ATGT, gây bức xúc trong nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *