Chủ động bảo vệ rừng mùa khô

Xã Khánh Bình Tây Bắc có diện tích rừng 554ha, nằm trên địa bàn Ấp 1, 2 và 3. Ông Bùi Chí Ngạn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc: “Hiện nay, trên địa bàn xã, lộ giao thông được xây dựng, sửa chữa cơ bản, đảm bảo cho việc vận chuyển phương tiện chữa cháy thuận lợi hơn. Ngoài ra, hệ thống thủy lợi được đầu tư đào mới, nạo vét. Tuy nhiên, tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, diện tích rừng của xã nằm xen kẽ với đất nông nghiệp, ý thức một bộ phận người dân về phòng cháy còn hạn chế nên công tác PCCCR và cháy nổ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là người dân sống trên lâm phần, khu vực đông dân cư có những hoạt động: Đốt rơm, đốt đồng, vào rừng lấy mật ong trái phép và bất cẩn trong sử dụng lửa, sử dụng điện… Hiện mực nước xuống thấp, thảm thực bì bị khô nên khả năng cháy rừng xảy ra rất cao. Vì vậy, Đảng ủy – UBND xã tập trung chỉ đạo nhân dân tăng cường công tác PCCCR, phân công lực lượng trực tại xã, tại ấp, trực chòi quan sát 24/24 giờ”.

Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời thăm và tặng quà cho lực lượng giữ rừng mùa khô 2018.

Để chủ động và đảm bảo cho công tác PCCCR, xã Khánh Bình Tây Bắc xây dựng lực lượng tăng cường cho công tác này. Cụ thể, lực lượng trực tại xã: 13 người/ngày theo phân công của Ban Chỉ đạo PCCCR và cháy nổ của xã. Lực lượng này gồm có tổ tuyên truyền, tổ trực máy bơm, tổ tuần tra, kiểm tra (khi có cháy xảy ra trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng). Lực lượng của 13 ấp: Đối với ấp không có rừng: Mỗi ấp thành lập một tổ gồm 6 người sẵn sàng phối hợp với Ban Chỉ đạo xã trong việc chữa cháy rừng và điều động lực lượng khi có cháy nổ xảy ra. Đối với ấp có rừng: Mỗi ấp thành lập một tổ gồm 6 người có nhiệm vụ phân công trực chòi quan sát lửa, điều động lực lượng trực hàng ngày. Khi có cháy xảy ra phải báo ngay cho Ban Chỉ đạo xã để huy động máy bơm nhằm dập tắt lửa nhanh nhất.

Hiện nay, xã có 3 chòi quan sát, mỗi chòi có 4 người trực/ngày và đảm bảo trực 24/24 giờ, đây là những hộ dân được nhận đất rừng và cán bộ ấp của 3 ấp có rừng. Ông Trương Minh Tấn, người dân ở Ấp 1: “Gia đình tôi có 0,6ha đất trồng rừng, từ khi giao nhận đất đến nay khoảng 30 năm thì đã có 27 – 28 năm tôi đều tham gia PCCCR mùa khô. Không riêng tôi mà bà con ở đây giờ đã nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng, vì đó là tài sản của mình và cũng góp phần cùng với địa phương giữ gìn màu xanh của rừng tràm. Anh em ở đây thay phiên nhau trực chòi quan sát. Nhà tôi cách chòi quan sát 9km nên phải tranh thủ thức sớm để đi trực chòi, cơm nước ở nhà mang theo và đến ca trực của ai thì người đó tự giác”.

Những hộ dân có rừng ở Khánh Bình Tây Bắc luôn nâng cao ý thức và tích cực tham gia trực 24/24 giờ tại chòi quan sát, chủ động phòng cháy chữa cháy rừng.

Ngoài sự chủ động của những địa phương có rừng, sự tham gia tích cực của người dân trong công tác PCCCR, Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ phát triển rừng huyện Trần Văn Thời giai đoạn 2011 – 2020 đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018, nhất là về công tác PCCCR, trọng tâm là hướng dẫn các đơn vị chủ rừng thực hiện việc đóng các miệng cống, đắp các đập để ngăn mặn, giữ ngọt, giữ nước phục vụ sản xuất. Chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị trực tiếp quản lý rừng dễ cháy nghiêm túc triển khai các phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn. Theo dõi diễn biến của thời tiết để có biện pháp chủ động phòng cháy ở khu vực rừng có nguy cơ dễ xảy ra cháy cao. Các ngành có liên quan, chính quyền địa phương tuần tra, kiểm soát ngăn chặn kịp thời tình trạng người dân ra vào rừng mùa khô để ăn ong hoặc săn bắt động vật trái quy định pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *