“Chúng ta phải hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Kiên quyết không để dịch bệnh trở lại

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã chủ động, kịp thời hành động để ngăn ngừa, khống chế được dịch COVID-19, được thế giới đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

“Đó là tinh thần đoàn kết, biết hy sinh lợi ít cá nhân vì mục tiêu chung của toàn Đảng, quân và dân, thể hiện tuyền thống tốt đẹp, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng của dân tộc Việt Nam, củng cố thêm niềm tin trong nhân dân về tính ưu việt của chế độ ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đến giờ này, Việt Nam đã cơ bản khống chế dịch bệnh COVID-19, không để lây lan ra cộng đồng. Cả nước đang tập trung khôi phục lại phát triển kinh tế – xã hội, đảm nhận vai trò quan trọng trong thực hiện các cam kết quốc tế, thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm với quốc tế…

Nêu lên những bài học kinh nghiệm trong phòng, chống đại dịch COVID- 19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn các cá nhân, tập thể, bạn bè đã cùng chung tay, góp sức cùng Việt Nam khống chế dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian tiếp theo, dù đã có những thành công bước đầu, tuy nhiên công tác phòng, chống dịch không được chủ quan, lơ là, mà phải đề cao công tác cảnh giác, chủ động, kiên quyết không để dịch bệnh trở lại.

Nêu ra các nhóm nội dung cần tăng cường thực hiện trong kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc kiểm soát chặt chẽ người về từ nước ngoài, kịp thời xét nghiệm, sớm phát hiện những người có biểu hiện nhiễm bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Cần có giải pháp hóa giải nguy cơ, vượt qua thách thức

Về phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, Việt Nam tăng trưởng toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.

Bước vào năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong khi nhiều nước tăng trưởng âm, thì bằng nhiều giải pháp đồng bộ, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn đạt trên 2,7%, thuộc hàng cao nhất khu vực.

Khẳng định tác động của đại dịch đến tình hình chung của đất nước là rất nghiêm trọng, dập dịch đã khó, vừa dập dịch vừa khôi phục kinh tế lại càng khó khăn hơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần có giải pháp hóa giải nguy cơ, vượt qua thách thức, xây dựng niềm tin và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, rút ngắn dần khoảng cách với thế giới, quyết tâm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045.

Đánh giá đúng tình hình, xây dựng kịch bản phù hợp, có tính khả thi, Thủ tướng đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020, thu ngân sách, nợ công…

Xem xét có cơ chế chính sách đặc thù trong điều chỉnh vốn đầu tư công, huy động đầu tư phát triển trong tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Chuyển nguồn đầu tư các tuyến cao tốc phía Đông, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận từ đối tác công tư sang đầu tư công; miễn, giảm thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể; không xem xét tăng mức lương từ ngày 1/7/2020, ưu tiên nguồn lực cho các mục tiêu đầu tư phát triển…

Các đại biểu tham gia tại Kỳ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng kêu gọi cán bộ nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương, đạo đức và phong cách của Bác, tránh tư tưởng trì trệ, vô trách nhiệm với công việc, thời cuộc, nhất là trong tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Chúng ta phải hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa, cùng chung tay, góp sức một cách tích cực, trách nhiệm, hiệu quả, khôi phục lại phát triển kinh tế – xã hội. Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Chính lúc này chúng ta cần thể hiện ý chí dân tộc, cùng siết chặt tay nhau hướng về phía trước, giành lấy những vinh quang cho dân tộc, đất nước này…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi.

(tiếp tục cập nhật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *