Chuyển biến tích cực của địa bàn phức tạp

Trong thời điểm toàn tỉnh đang quyết liệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngoài công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, Công an xã Tân Thuận còn phối hợp với các ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các ấp về cách phòng tránh dịch bệnh.

Đấu tranh quyết liệt với tội phạm

Tại địa phương, tình trạng đá gà ăn tiền vẫn còn thường xuyên xảy ra, vì đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để tổ chức “sát phạt”, nếu bị lực lượng công an phát hiện thì các đối tượng nhanh chóng sang địa bàn giáp ranh để “lánh nạn”. Tuy nhiên, với nỗ lực của lực lượng chức năng và từ nguồn tin của nhân dân, trong năm 2019, xã đã triệt xóa được 5 vụ đá gà, liên quan đến 49 đối tượng. Qua nguồn tin cung cấp từ nhân dân, lực lượng công an xã bắt được 2 trường hợp trộm cắp tài sản của nhân dân. Đại úy Phạm Thành Cuộc, Trưởng Công an xã, cho biết: “Do công tác phối hợp với các địa bàn giáp ranh rất chặt chẽ, khi xảy ra sự việc, các lực lượng cùng nhau vây bắt nên khi các đối tượng mang “hàng” trộm được đi tiêu thụ thì lực lượng công an xã bạn phát hiện và thông báo về địa phương”.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng đã bắt và xử lý 4 vụ trộm cắp và nhiều vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn. Tuần tra đường bộ, lập biên bản và xử phạt 70 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; đường thủy lập biên bản và xử lý 9 trường hợp vi phạm.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, để đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm, tàng trữ, sử dụng ma túy, Công an xã phối hợp với chính quyền ấp và công an viên đến từng hộ cá biệt để tuyên truyền, nhắc nhở. Với sự quyết liệt, cách làm hiệu quả nên chỉ trong thời gian ngắn, Công an xã Tân Thuận trở thành “khắc tinh” của bọn tội phạm. Anh Trần Văn Việt (ấp Lưu Hoa Thanh) chia sẻ: “Lực lượng công an xã, công an viên túc trực tuần tra nên tình hình ANTT trên địa bàn ấp ổn định, bà con rất yên tâm”.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai, thực hiện quyết liệt, thường xuyên mở cao điểm phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm, triệt xóa tệ nạn xã hội; đồng thời quan tâm củng cố, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo giữ vững ổn định ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Bình đánh giá: “Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng công an xã túc trực tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là ngăn chặn không cho tội phạm ma túy hoạt động, góp phần rất lớn vào công tác giữ vững địa bàn về ANTT”.

An ninh trật tự được giữ vững, người dân yên tâm sản xuất phát triển kinh tế.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Đại úy Phạm Thành Cuộc cho biết, công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng gặp rất nhiều khó khăn do lộ xuống cấp, có nhiều địa bàn chưa có lộ giao thông nông thôn, mà phương tiện thủy chưa đáp ứng được yêu cầu tuần tra, vì phương tiện có công suất nhỏ, không đảm bảo khi ra tuyến sông lớn, trong khi đó tội phạm lại thường tổ chức hoạt động tại các tuyến sông lớn, khi xảy ra vụ việc thì lực lượng không truy đuổi được.

Một phần là do lực lượng công an mới vừa được tăng cường xuống địa bàn nên còn nhiều bỡ ngỡ, chưa thông thuộc địa bàn, gây khó khăn cho công tác tuần tra cũng như vây bắt đối tượng. Dù lực lượng ra quân trấn áp thường xuyên, liên tục nhưng tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự an toàn giao thông từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó còn do ý thức đấu tranh phòng ngừa và tố giác tội phạm của một bộ phận người dân chưa cao. “Các đối tượng lợi dụng những phần đất trống của những hộ gia đình đi làm ăn xa để hoạt động vi phạm pháp luật. Dù công an có cho chủ đất làm cam kết không chứa chấp, tổ chức đá gà trái phép, nhưng do gia đình đi lâu năm nên khó quản lý được. Mặt khác, cái khó nữa là ở Tân Thuận, việc giao thông đi lại phụ thuộc rất nhiều vào con nước, nên tội phạm lựa lúc nước ròng mới thực hiện”, Đại úy Phạm Thành Cuộc chia sẻ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *