Chuyện về anh đội trưởng cảnh sát hình sự

CHÁY BỎNG ĐAM MÊ, TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

Với cương vị là Đội trưởng, Thiếu tá Trần Văn Thống luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề và thể hiện dấu ấn, vai trò của người chỉ huy trong lĩnh vực công tác đầy khó khăn, phức tạp và nguy hiểm này.

Ấp ủ ước mơ trở thành chiến sĩ công an từ nhỏ, với truyền thống gia đình – cha và chú đều công tác trong ngành Công an, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Trần Văn Thống xin tuyển vào Công an huyện U Minh (Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội). 7 năm đầu vào ngành (1995 – 2002) là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp, anh Thống tâm sự: “Tuổi đời khi ấy còn rất trẻ, nhưng nhiều vụ án được cấp trên giao, tôi đã cùng với đồng nghiệp hoàn thành xuất sắc; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng hơn 10 bằng khen và cũng ngần ấy giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, huyện… Thành tích ấy càng hun đúc niềm đam mê và tâm huyết với nghề trong tôi”.

Thiếu tá Trần Văn Thống (bìa phải), cùng các thành viên của đoàn Cà Mau chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo Trung ương nhân Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, vào cuối năm 2015. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Với tinh thần quyết tâm, không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trong công tác, anh Thống được cấp trên tin tưởng giao điều tra, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng, đồng thời đơn vị cũng đã tạo điều kiện để anh tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2002 anh tốt nghiệp lớp Cảnh sát hình sự, Trường Trung học Cảnh sát nhân dân II; năm 2010 tốt nghiệp lớp đại học chuyên ngành Điều tra tội phạm, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (mở tại Cà Mau). Chính niềm đam mê, cùng với “bề dày” kinh nghiệm trong thực tiễn, kết hợp kiến thức ở trường, niềm say mê rèn luyện võ thuật và thể dục thể thao… tất cả là “vũ khí lợi hại” giúp anh, cùng đồng nghiệp trong Đội liên tục lập những chiến công.

Thiếu tá Trần Văn Thống chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho cán bộ trong Đội.

NHIỀU CHIẾN CÔNG XUẤT SẮC

21 năm gắn bó với nghiệp lính hình sự, Thiếu tá Trần Văn Thống đã tham gia phá rất nhiều vụ án. Khi một vụ án xảy ra là anh lại dồn cả tâm huyết cho công tác điều tra, phá án. Anh tâm sự: “Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự hết sức khó khăn, gian khổ, nguy hiểm.
Chính niềm đam mê, tâm huyết với nghề, đã giúp tôi không ngừng phấn đấu, sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi khi một vụ án được làm sáng tỏ, tôi và đồng đội cảm thấy rất hạnh phúc, vì công sức của mình đã góp phần mang lại sự bình yên cho người dân”.

Với tinh thần chủ động, kỷ cương, trách nhiệm và hiệu quả, dù ở vị trí, nhiệm vụ nào Thiếu tá Trần Văn Thống đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ năm 2010 – 2015, Thiếu tá Trần Văn Thống đã cùng với đồng chí đồng đội và lực lượng có liên quan phát hiện, tiếp nhận, xử lý 385 vụ, với số tiền gần 590 triệu đồng; phối hợp với lực lượng cơ sở triệt xóa được 124 tụ điểm đánh bạc, số đề, đá gà…, với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; phối hợp với đồng nghiệp điều tra, phát hiện xử lý tội phạm và vi phạm về kinh tế 127 trường hợp, đã khởi tố 1 vụ, 2 đối tượng vận chuyển, mua bán hàng cấm, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng…Trong số những chuyên án đã đấu tranh, khám phá thành công, Thiếu tá Trần Văn Thống còn nhớ rất rõ chuyên án “Cướp tài sản” liên huyện (U Minh – Thới Bình – TP. Cà Mau) xảy ra năm 2011. Qua công tác đấu tranh, khai thác và truy bắt, kết thúc chuyên án, Thiếu tá Thống trực tiếp tham gia cùng với đồng nghiệp điều tra làm rõ 8 vụ cướp tài sản, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 20 chỉ vàng 24K, 5 chỉ vàng 18K và 4 triệu đồng trả lại người bị hại…

HÌNH ẢNH “ĐẸP” TRONG LÒNG ĐỒNG ĐỘI, NHÂN DÂN

“Thấm nhuần lời Bác dạy: “Đừng tưởng hôm qua mình là anh hùng thì hôm nay vẫn được nhân dân tôn vinh, quý trọng, nếu lòng dạ không trong sáng, nếu tự mình để tha hóa, biến chất, xa dân. Hãy luôn là người chiến sĩ Công an nhân dân “đi dân nhớ, ở dân thương”… Hằng ngày, hằng giờ tôi luôn tự nhủ phải làm tốt vai trò, trách nhiệm, với mục tiêu chính là dựa vào dân và vì dân mà phục vụ”, Thiếu tá Trần Văn Thống chia sẻ.

Có những chuyên án nghiêm trọng, Thiếu tá Thống phải trực tiếp tham gia cùng đồng nghiệp, “nằm vùng” tại địa bàn có án, dựa vào dân để tìm manh mối, chứng cứ, kết hợp nghiệp vụ điều tra làm sáng tỏ tình tiết vụ án. Đại úy Biện Thành Bước, điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện U Minh) nhớ lại: Vụ trộm cắp tài sản do tên Trần Văn Bỉ (xã Trần Thới, huyện Cái Nước) đến địa bàn Ấp 13, xã Khánh An gây án vào năm 2014, bị nhân dân phát hiện, tên Bỉ bỏ lại phương tiện và đánh rơi một số giấy tờ, chứng minh nhân dân. Qua điều tra, truy xét, đối tượng này có nhiều tiền án, tiền sự và mới ra tù, nhưng rất ngoan cố, không thừa nhận hành vi trộm cắp. Thiếu tá Thống đã vào cuộc cùng tôi, vừa động viên thuyết phục, cùng với biện pháp nghiệp vụ, sau 3 đêm kiên trì, đấu tranh liên tục, đối tượng đã nhận tội. Đây chỉ là điển hình trong rất nhiều vụ án tôi được tham gia cùng Thiếu tá Thống, tôi cảm nhận ở anh một người lãnh đạo hòa đồng, quan tâm đồng nghiệp, cấp dưới và luôn trong tâm thế hết mình với công việc; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn anh em giải quyết, xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ án xảy ra trên địa bàn.

Biết Thiếu tá Thống trên 20 năm, ông Huỳnh Hồng, cán bộ hưu trí ở xã Nguyễn Phích: “Tôi rất khâm phục cách làm việc, phá án của anh Thống. Nhất là việc sắp đặt tình huống phá án, giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân, kể cả việc “hóa thân” “làm bạn” với mọi tầng lớp, thành phần trong xã hội để khai thác thông tin phục vụ chuyên án; ngồi uống cà phê cùng anh, chuông điện thoại cứ reo liên tục, đó là những cuộc gọi cung cấp thông tin từ người dân… Nhờ đó, Thống nắm tình hình và phá án rất nhanh”.

Thiếu tá Thống cũng từng là “ân nhân” của gia đình ông Hồng. Tháng 10/1997, vợ ông đang ngồi đọc báo thì bất ngờ bị một đối tượng giật đứt dây chuyền 2 lượng vàng 24K. Ông đến Công an huyện trình báo sự việc. Chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi vụ án xảy ra, anh Thống đã triệu tập đối tượng Huỳnh Văn Lô lấy lời khai và đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Đồng thời, anh Thống còn mở rộng điều tra phát hiện thêm đây là đối tượng từng thực hiện nhiều vụ trộm tài sản khác của bà con trong khu vực.

Đối với người dân ở đất rừng U Minh từ nhiều năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an tên Thống luôn để lại những “dấu ấn đẹp”, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Đại tá Huỳnh Anh Cảm, Trưởng Công an huyện U Minh: “Thiếu tá Trần Văn Thống luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Anh thường xuyên trao đổi, nắm bắt thế mạnh của từng cán bộ, chiến sĩ để giao việc và trực tiếp cùng đồng đội đấu tranh, phá án. Từ đó, góp phần triệt phá nhiều băng nhóm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn… Đi đến đâu, Thiếu tá Thống đều để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân”.

Bằng những việc làm thiết thực và giàu ý nghĩa, lực lượng Công an nhân dân nói chung, cũng như bản thân Thiếu tá Thống nói riêng đã, đang và sẽ luôn tạo dựng được ấn tượng tốt đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân: Không chỉ nghiêm trang, trách nhiệm trong màu áo cảnh phục mà còn mang một trái tim nhân ái, hết lòng vì nước vì dân, để lại trong lòng quần chúng nhiều tình cảm gắn bó “đi dân nhớ, ở dân thương”.

Thiếu tá Trần Văn Thống – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện U Minh) – Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm liền; vinh dự được Bộ Công an tặng bằng khen và là 1 trong 13 đại biểu của tỉnh dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, giai đoạn (2011 – 2015), tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *