Cô gái trẻ mang khát vọng lớn

Bùi Thị Thủy đã đến được với quê hương Cà Mau và thực hiện việc “truyền lửa” cho các bạn đồng trang lứa.

2.066KM KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Là con gái trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Nam Định; từ bé Thủy đã chuyên tâm cho việc học. Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân loại ưu, với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh, Thủy không khó tìm được công việc ổn định tại một công ty Hàn Quốc với mức lương cao và chức vụ là quản lý vận hành. Nhưng không biết từ bao giờ, trong cô bé nhỏ nhắn này lại có suy nghĩ thực hiện ước mơ về hành trình xuyên Việt bằng xe đạp, với nhiều kế hoạch mang tính cộng đồng cao. Nhiều người đã cho rằng ý tưởng ấy là điên rồ, không tưởng, bao đồng.

Quyết không từ bỏ ước mơ, nhưng con đường để biến ước mơ thành hiện thực luôn gặp không ít rào cản. Khó khăn lớn nhất là Thủy không nhận được sự đồng thuận từ ba mẹ. Thủy đã thuyết phục ba mẹ bằng cách chứng minh hiệu quả mà hành trình mang lại cho cộng đồng. Dần dà rồi ba mẹ Thủy cũng đồng ý cho con gái được thực hiện ước mơ.

Lên sẵn kế hoạch, từ những năm tháng đi làm, Thủy đã tích góp kinh phí để triển khai “dự án” của riêng mình. Khi thời cơ đã “chín mùi”, chỉ việc đeo ba lô và đạp xe lên đường.

Trung tuần tháng 10 năm nay, Thủy đã xuất phát từ Thủ đô Hà Nội, với quyết tâm chinh phục được hành trình hơn 2.000km về Cà Mau, cùng nhiều dự án. Điều mà Thủy phấn khởi nhất là đi đến địa phương nào cũng nhận được sự đón tiếp và giúp đỡ nhiệt thành của cán bộ Đoàn, thanh niên ở các địa phương và đặc biệt là các nhóm thiện nguyện tại nơi đến. 26 tỉnh ven biển dọc Quốc lộ 1A là 26 điểm dừng chân với những kỷ niệm đẹp khác nhau và hiệu ứng từ chương trình cũng như thông điệp mà Thủy mang lại là rất tích cực.

Nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường là một trong những mục đích chính thôi thúc Thủy thực hiện hành trình này.

Minh chứng là tại các điểm dừng chân, đã có một đội đồng hành đạp xe cùng Thủy qua tỉnh khác để thực hiện những dự án tiếp sau của kế hoạch. Và ở đây, sức ảnh hưởng của cuộc hành trình là rất lớn, bởi trong lịch trình này, Thủy hoàn toàn không đơn độc.

26 cuộc gặp gỡ, 26 buổi giao lưu, rất nhiều việc làm có ích cho cộng đồng đã được thanh niên địa phương đồng hành một cách nhiệt thành. Thủy chia sẻ: “Người miền Tây chân chất, thật thà và giàu lòng mến khách; trong họ luôn chất chứa tinh thần hào sảng, yêu thương cộng đồng, với tinh thần sẵn sàng sẻ chia, không mưu cầu danh lợi cho bản thân”.
Và với Cà Mau, mảnh đất thắm đượm tình người đã để lại trong cô bé Nam Định này những tình cảm thân thương, trìu mến. Lưu lại Cà Mau chỉ 7 ngày, nhưng thông điệp mà Thủy mang lại cho những người trẻ nơi đây là không nhỏ.

Chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Hoa Kim Cương (TP. Cà Mau), anh Nguyễn Việt Linh cho biết: “Cô gái nhỏ nhắn này mang trong mình một khát vọng lớn; nó có sức truyền lửa rất lớn, giúp những người trẻ như tôi và các cộng sự vững bước trên đường sự nghiệp, cũng như những kế hoạch của hoạt động thiện nguyện đã vạch ra”.

Tình cảm chan hòa của Thủy cùng những người bạn trong các hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa tại Cà Mau.

Hoa Kim Cương, Hoa Hướng Dương… là những nhóm thiện nguyện của địa phương đã đồng hành cùng Bùi Thị Thủy trong những ngày cô lưu lại Cà Mau. Đây cũng là những người trẻ của quê hương Cà Mau, họ cũng mang trong mình khát vọng lớn, với nhiều kế hoạch có ích cho cộng đồng.

ĐEM KHÁT VỌNG KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG

Ấn tượng mà cô gái trẻ này để lại đối với người đối diện khi mới tiếp xúc là khả năng hoạt ngôn và kết nối mọi người trong các cuộc đàm thoại. Anh Nguyễn Việt Linh kể: “Hôm đón Thủy ở xã Tắc Vân, hiện thực khác hẳn với những gì suy nghĩ. Đối diện với tôi là một cô gái nhỏ nhắn, nhanh nhảu với nụ cười hiền, đồng hành là chiếc xe đạp và chiếc ba lô”.
Mang theo hoài bão lớn, muốn chia sẻ với những người trẻ để cùng nhân rộng hoạt động thiện nguyện ra cộng đồng, Thủy đã cùng nhặt rác, giao lưu với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Sau khi được Thủy “tiếp lửa” thì các em có những suy nghĩ lạc quan hơn hẳn.

Một kỷ niệm đẹp nữa ghi dấu những ngày Thủy ở lại Cà Mau là đến thăm lớp học tình thương của cô giáo Lê Thị Bích Thủy (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước). Cô giáo Lê Thị Bích Thủy nói: “Thủy là người trẻ mà có cách sống như vậy rất đáng được tuyên dương. Và em sẽ là hình mẫu tích cực để các bạn nhỏ noi theo; từ đó có ý thức, ý chí vươn lên, không đầu hàng với số phận”.

Em Nhủ, học sinh lớp học tình thương của cô Lê Thị Bích Thủy, cũng thích thú: “Việc làm của chị Thủy đã giúp một đứa trẻ mồ côi như em có thêm nghị lực sống. Từ đây, em phải sống thật tốt, học hành đàng hoàng, để có điều kiện thực hiện ước mơ như chị Thủy và cô giáo Thủy hiện nay của chúng em”.

Nói về kế hoạch tương lai, Thủy cười nhẹ, tinh thần phấn khởi: “Em còn muốn đi nhiều, nhiều hơn thế nữa để những vùng quê em đi qua luôn tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc”.

Ước mơ của Thủy đã thành hiện thực và ý tưởng “điên rồ” ngày nào của cô gái 9X đã được chứng minh. Những ngày cuối năm này, em đã đặt chân đến mảnh đất cực Nam Tổ quốc và có những ngày lưu lại thật nhiều ý nghĩa, tác động tích cực đến cách nghĩ cũng như cách làm của các bạn trẻ. Thủy là cô bé tiêu biểu đại diện cho những người trẻ sống tích cực, là minh chứng hùng hồn cho sức trẻ ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *