Cuối tháng 11, hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Cà Mau đặc biệt quan tâm, tập trung hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá khai thác hải sản trong năm 2019.

Đối với tỉnh Cà Mau, việc lắp đặt thiết giám sát hành trình tàu cá khai thác trên biển được xem là giải pháp hữu hiệu, ngăn chặn tàu cá khai thác vi phạm vùng biển các nước trong khu vực, góp phần qua trong trong công tác “gỡ thẻ vàng”  theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, được tỉnh đi tiên phong, thực hiện quyết liệt, nhiều chuyển biến tích cực, tuy chưa đạt yêu cầu.

Liên quan đến vấn đề này, tháng 5 tỉnh Cà Mau xảy ra 1 vụ/2 tàu cá/10 thuyền viên bị Malaysia bắt giữ.

Tại huyện Trần Văn Thời, hiện chỉ mới có 186/1.222 phương tiện thuộc diện buộc lắp đặt  đã được lắp đặt thiết bị. Ông Võ Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, cho biết: Trên địa bàn chỉ có 6/106 phương tiện được lắp đặt. Trong khi đó, ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh thông tin, địa phương còn 50 phương tiện chưa được lắp đặt, nguyên nhân là do thiếu thiết bị, mong muốn được các nhà mạng tích cực cung cấp. Hiện U Minh đã có 94 phương tiện được lắp đặt thiết bị.

 Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, kiến nghị việc các phương tiện hành nghề đáy hàng khơi, chỉ hoạt động trong tầm khoảng 15 hải lý, cần xem xét việc buộc các phương tiện này lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, không phải gánh thêm khoản tiền trên 20 triệu đồng/thiết bị và phí dịch vụ nhà mạng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Theo kế hoạch, đến đầu tháng 7/2019, sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị đối với tàu có chiều dài từ 24m trở lên và đến cuối tháng 11 năm nay, tỉnh hoàn thành công việc này đối với các tàu thuộc diện bắt buộc. Còn trên 1200 tàu chưa lắp đặt, công việc này còn khá nặng nề, cần chủ động và quyết tâm hơn nữa trong thời gian tới”. ông Bằng cho biết, với 357 phương tiện đã được lắp đặt, nhưng có nhiều tàu mất kết nối, nguyên nhân là do chủ tàu không đóng phí dịch vụ nên nhà mạng ngắt sóng.     

Thông tin về kết quả công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở, ông Lý Hoàng Tiến cho biết so với thời điểm cách đây 10 năm, huyện Ngọc Hiển giảm 13 ngàn người. Tại huyện Đầm Dơi, kết quả điều tra sơ bộ ban đầu giảm khoảng 10 ngàn khẩu, tuy nhiên tăng 700 hộ.

Lĩnh vực kinh tế, dự báo trong những tháng tiếp theo, xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản và Mỹ sẽ tăng cao do được hưởng thuế suất 0% theo cam cam kết tại Hiệp định CPTPP vừa được thông qua, khả năng sẽ kéo giá tôm nguyên liệu tăng cao, tạo khí thế phấn khởi cho nghề nuôi và chế biến tôm ở Cà Mau.

Ngay trong tháng 5, sản lượng xuất khẩu sang các thị trường đều tăng so với tháng trước, trong đó đáng chú ý là thị trường Canada tăng 83%, Mỹ tăng 44%, Úc tăng 14%. Đến nay xuất khẩu tôm thu về 250 triệu USD, đạt 21,4% kế hoạch năm.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm, khẩn trương trong nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Trong xây dựng nông thôn mới, cần phân định rõ trách nhiệm trong thực hiện các tiêu chí, không hô hào chung chung “trách nhiệm chung của toàn xã hội”, để rồi đùn đẩy trách nhiệm, không ai làm, nhất là việc thực hiện tiêu chí về môi trường.

Rà soát thật kỹ từng dự án, công trình, xử lý triệt để, đúng thực chất từng vấn đề, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, nhất là từ nguồn đầu tư công; tạo bước đột phá để nâng cao chỉ số PCI…

Dự kiến trong Quý II này sẽ tổ chức hội nghị đánh giá lại việc lắp đặt thiết bị tàu cá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *