Cựu chiến binh trên “mặt trận” phát triển kinh tế ở Nguyễn Huân

Theo chân ông Tô Quốc Hở, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Nguyễn Huân, chúng tôi đến thăm gia đình cựu chiến binh Tô Văn Hóa (sinh năm 1963), ấp Hiệp Dư, là một trong những gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ông Hóa từng tham gia du kích ấp, năm 1980 làm Xã Đội trưởng xã Phú Hải (nay là xã Nguyễn Huân). Đến năm 1991 sức khỏe giảm sút, ông trở về địa phương, vừa tham gia công tác Hội Cựu chiến binh vừa tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ông Hóa nhớ lại, thời gian đó, quê ông là một khu rừng hoang, không đường, trường, trạm, phải đi lại bằng đường thủy. Năm 1980, gia đình ông khai phá 6,2ha đất trồng lúa, nhưng không hiệu quả, có thời điểm rơi vào túng thiếu. Với quyết tâm không đầu hàng với số phận, ông Hóa cùng vợ cải tạo đất làm ruộng, rồi chăn nuôi gia súc, gia cầm… chắt chiu từng đồng tiền nuôi 6 người con ăn học. Năm 1990, ông Hóa chuyển sang nuôi tôm quảng canh. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ cán bộ khuyến nông, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân xã… trong việc nuôi tôm, cua kết hợp, cuộc sống gia đình ông Hóa ngày càng phát triển, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Có được kinh tế ổn định, ông Hóa tiếp tục thực hiện giấc mơ cho các con ăn học thành tài. Hiện 5 người con đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định, trong đó có 1 người là thạc sĩ, 3 người tốt nghiệp đại học. Những ngày đầu năm này, ông Hóa đã khởi công xây dựng ngôi nhà mới trị giá trên 1 tỷ đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ cán bộ khuyến nông, Hội Cựu chiến binh xã trong việc nuôi tôm, cua kết hợp, cuộc sống của gia đình ông Hóa ngày càng phát triển, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Những nỗ lực vươn lên không ngừng của ông Hóa trong phát triển kinh tế đã được ghi nhận. Và hơn hết là những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất được ông chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Hóa luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động, tuyên truyền nhân dân. Từ khi có cuộc vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới, ông Hóa là người tình nguyện hiến đất và công lao động để xây dựng Trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp Hiệp Dư. Ông Hóa chia sẻ: “Mỗi người chung tay một ít sẽ góp phần vì lợi ích chung của địa phương và cũng là lợi ích của chính gia đình mình. Tôi hiến đất trên tinh thần tự nguyện, để xóm, ấp có nơi sinh hoạt, bàn chuyện làm ăn!”.

Trồng hàng rào cây xanh trước nhà, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cựu chiến binh Tô Văn Hóa chắt chiu từng con tôm, con cá để nuôi con ăn học thành tài.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, cựu chiến binh Tô Văn Hóa xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở xã Nguyễn Huân và câu chuyện chí thú làm ăn của ông Hóa là động lực để mọi người không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Huân, ông Trịnh Minh Trung: “Tôi thật sự trân trọng quá trình vượt khó trong phát triển kinh tế gia đình của cựu chiến binh Tô Văn Hóa để nuôi con thành đạt. Đây là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu của xã Nguyễn Huân nói riêng, Đầm Dơi nói chung. Mong rằng, cựu chiến binh xã Nguyễn Huân tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp trong phát triển kinh tế, trong giáo dục, dạy dỗ con cái và hy vọng những tấm gương này sẽ ngày càng nhân rộng, xã hội sẽ có nhiều gia đình hiếu học, tự lực vươn lên trong cuộc sống; góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *