Đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn cả về chuyên môn và sức khỏe

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản hoàn tất. Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế kỳ thi; tập huấn cho các Sở GD&ĐT; rà soát, hoàn thiện phần mềm chấm thi, quản lý thi; cung cấp thông tin về những điểm mới của kỳ thi…, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Cà Mau có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Kế hoạch, phương thức tổ chức đặt trong bối cảnh dịch bệnh; các giải pháp hướng tới đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, an toàn sức khỏe cho thí sinh và thành viên Hội đồng thi. Đồng thời hướng dẫn các địa phương phương án xử lý các tình huống phòng, chống bệnh dịch trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn về chuyên môn và an toàn về sức khỏe trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường tại một số địa phương như hiện nay”.

Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các địa phương lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; đồng thời hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Tại hội nghị, các địa phương đã có ca nhiễm COVID-19 đề nghị Bộ GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể hơn về việc tổ chức thi và chấm thi. Riêng với Đà Nẵng và Quảng Nam hiện đang nằm trong tâm dịch, 2 địa phương này kiến nghị Bộ xem xét dừng tổ chức kỳ thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT đối với thí sinh…

“Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế phải phối hợp chặt chẽ, thật cụ thể, thật chi tiết. Phải có phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra, kể cả thiên tai, dịch bệnh. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khuyến cáo tất cả các phòng thi không bật điều hòa, mở tất cả cửa sổ, bật quạt theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Các địa phương lưu ý, các trường hợp F0 được đặc cách theo quy định, F1 phải bố trí điểm thi riêng, F2 phải bố trí phòng thi riêng. Nhưng dù F1 hay F2 thì phải huy động y tế và toàn lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe, kịp thời xử lý tình huống. Đối với giáo viên tham gia coi thi, cũng phải thực hiện nghiêm theo quy định. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý, thời gian tới, các địa phương tiếp tục rà soát, bình tĩnh, sát sao, bám sát tình hình, đảm bảo an toàn an ninh, đảm bảo y tế; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, tránh tình trạng gây hoang mang trong phụ huynh và học sinh.

“Tùy theo diễn biến tình hình, Ban Chỉ đạo thi Quốc gia sẽ có điều chỉnh kịp thời để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối, nghiêm túc và đúng quy chế”, Bộ trưởng nói.

Được biết, sau cuộc họp này, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh sẽ có hướng dẫn cụ thể, kịp thời theo tình hình thực tế tại địa phương trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *