Đảm bảo các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, ngày 1/7.

Thầy và trò cùng nỗ lực

Trước những thay đổi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngay từ đầu học kỳ II, Ban Giám hiệu Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau) đã chỉ đạo các tổ bộ môn lên kế hoạch ôn tập cụ thể, sao cho phù hợp, hiệu quả, cũng như đổi mới cách thức tổ chức ôn tập theo hình thức phân ban tổ hợp môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên trong công tác dạy học và ôn luyện cho học sinh khối 12. Thời điểm này, các em đã thi xong học kỳ II và chuẩn bị cho kỳ thi thử của tỉnh sắp diễn ra; hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi; đồng thời tiếp tục ôn luyện “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến. Em Lâm Vĩnh Phúc, lớp 12G, chia sẻ: “Em thấy lượng kiến thức có phần nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều, để đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi sắp tới và có thể vào được đại học, em vẫn phải cố gắng ôn tập thật tốt những kiến thức cơ bản, nhất là luyện giải các bộ đề mẫu và chú trọng những câu hỏi, bài tập nâng cao dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo trong trường cũng như qua Internet”.

Theo thầy Nguyễn Văn Bàng, Phó Hiệu trưởng trường, dù độ khó phần nào được giảm bớt nhưng đề thi năm nay vẫn sẽ có sự phân hóa cao, bởi lẽ, kết quả thi tốt nghiệp vẫn là căn cứ để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển. Nhằm giúp học sinh đạt kết quả cao nhất, nhà trường phân luồng học sinh theo đối tượng, theo sức học và theo nguyện vọng để tổ chức ôn tập phù hợp. Nội dung ôn tập chủ yếu bám sát đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT đã ban hành. Nhà trường cũng đã tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 theo đúng cấu trúc bộ đề của Bộ, kết quả đạt tỷ lệ khá cao ở tất cả các môn, qua đây thầy cô rút ra được những hạn chế cũng như phát hiện được khả năng của từng em, từ đó tiếp tục củng cố kiến thức cho các em còn yếu kém.

Cô Ngô Thị Kim An, Tổ trưởng Tổ Hóa, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP. Cà Mau), cho biết: “Cô và trò chúng tôi đang rất nỗ lực đào sâu kiến thức sách giáo khoa để không bỏ sót bất kỳ nội dung nào. Tôi còn hướng dẫn cho học sinh tham khảo thêm các chương trình dạy học, ôn tập online để nâng cao kiến thức. Trước đó, giáo viên cũng tư vấn cho học sinh lựa chọn bài thi phù hợp với năng lực để trường sắp xếp ôn tập và phụ đạo có hiệu quả”.

Nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, rà soát, điều chỉnh phương pháp, cách thức tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Thực hiện tốt chương trình ôn tập, ôn luyện đúng kế hoạch, tiến độ và tổ chức thi thử để rút kinh nghiệm, nhằm giúp học sinh ôn luyện sát kiến thức, có kỹ năng làm bài thi. Hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc có liên quan đến kỳ thi cho học sinh và phụ huynh, đồng thời, kịp thời hoàn thành hồ sơ, học bạ cho học sinh khối 12.

Cũng như các năm trước, để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, lãnh đạo tỉnh sẽ có nhiều buổi kiểm tra cơ sở vật chất tại các trường có đặt điểm thi. Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnhTrần Hồng Quân kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường THCS, THPT Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau trước Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Công tác chuẩn bị đang được triển khai đúng tiến độ

Về cơ bản, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn giữ sự ổn định phương án đã triển khai như các năm trước. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh, bổ sung với mục tiêu chính để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8, với 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cùng 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, tỉnh Cà Mau có 9.658 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó thí sinh giáo dục phổ thông là 9.631; thí sinh hệ giáo dục thường xuyên là 27. Có 228 thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 17 điểm thi. Ngành Giáo dục đã bố trí 405 phòng thi ở tất cả huyện, thành phố trong tỉnh (trừ huyện Ngọc Hiển). Cùng với việc đảm bảo về cơ sở vật chất, tỉnh sẽ huy động hơn 1.531 người tham gia phục vụ kỳ thi.

Kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT giao các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi. Các giáo viên THPT đều được bố trí coi thi, không có cán bộ của trường đại học tham gia như các năm trước. Ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Sở đã chỉ đạo các trường phổ thông tuyên truyền, phổ biến quy chế thi, cách thức tổ chức thi, địa điểm thu nhận hồ sơ đến học sinh và phụ huynh. Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang được triển khai đúng tiến độ”.

Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án kế hoạch thi. Sở sẽ tổ chức tập huấn cho các thành viên tham gia phục vụ kỳ thi. Kỳ thi này, từ chấm thi cho đến tổ chức kỳ thi, đều do UBND tỉnh và các huyện chịu trách nhiệm tổ chức. Vì vậy, thành phần Ban Chỉ đạo kỳ thi năm nay có điểm đặc biệt, đó là có sự tham gia của Thanh tra Nhà nước và lãnh đạo UBND huyện, tỉnh.

Ông Lê Hoàng Dự cho biết thêm, Sở GD&ĐT tổ chức đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại các trường học để đặt điểm thi, đồng thời chỉ đạo các trường tiến hành công tác sửa chữa để đảm bảo phục vụ cho kỳ thi. Sở đã khảo sát và chọn Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh làm nơi đặt Ban Chấm thi tự luận/trắc nghiệm, Ban Phúc khảo tự luận/trắc nghiệm, nơi lưu trữ bài thi của các điểm thi chuyển về sau khi kết thúc kỳ thi.

Các trường đang thực hiện tốt chương trình ôn tập, ôn luyện đúng kế hoạch, tiến độ và tổ chức thi thử để rút kinh nghiệm, nhằm giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Trước ngày 23/7, thành lập Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi, gồm: Ban Thư ký, Ban In sao đề thi, Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi, Ban Coi thi, Ban Làm phách bài thi tự luận, Ban Chấm thi tự luận, Ban Chấm thi trắc nghiệm, Ban Phúc khảo bài thi tự luận, Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm. Hội đồng thi thành lập thêm Ban Tài chính, cơ sở vật chất và hậu cần, nhằm giúp cho Hội đồng thi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh trong tuần qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Đây là kỳ thi lớn và quan trọng nhất, vì vậy tất cả các cấp, các ngành, các đơn vị tham gia phải có sự chủ động tính toán sớm, phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể, tránh sự chủ quan dẫn đến nảy sinh các vấn đề liên quan đáng tiếc xảy ra; cần chủ động phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường.

Để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt hiệu quả, cần đảm bảo tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn giao thông, cung cấp điện, nước ổn định, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt và an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm… ở các địa bàn có đặt điểm thi. Đặc biệt, các nhà trường lưu ý kịp thời rà soát, xây dựng phương án phối hợp, hỗ trợ việc đi lại, ăn, ở của thí sinh trong những ngày thi; có biện pháp giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo điều kiện tham dự kỳ thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *