Đậm đà hương vị ngày xuân

Hội thi diễn ra gồm 3 phần, 11 đội tham gia (mỗi đội 10 người); với 3 phần thi: Quết bánh phồng, làm bánh tét và mâm cơm tết.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã An Xuyên, cho biết: “Sự tinh tế được thể hiện trong từng món ăn được chế biến công phu qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ, của các bà, các mẹ, các chị và những người nội trợ trong gia đình đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực ngày tết đậm đà hương vị quê hương, để rồi mỗi khi đi xa hay sống ở nơi quê nhà, nhắc đến ẩm thực ngày tết mỗi chúng ta đều cảm thấy nao lòng”.

Qua các món ăn, cái bánh phồng, đòn bánh tét như thế càng thấy rõ sự tinh túy, vừa dân dã mộc mạc lại chứa đựng tâm hồn, cốt cách hòa đồng. Với mỗi người thì tết đến xuân về là thời điểm thiêng liêng nhất, đánh dấu cho sự khởi đầu của một năm mới.

“Hồi tôi còn nhỏ thì mấy ông già xưa làm bánh thô sơ thôi; bây giờ làm cải tiến chút, như ruột thì phải luộc nước sôi cho mau mềm. Đến với hội thi lần này, tôi nôn nao lắm, 12 giờ là thức chuẩn bị mọi thứ rồi, ai cũng vui và phấn khởi hết”. Nói về kinh nghiệm là bánh tét, bà Từ Thị Sị, ấp 5, xã An Xuyên, chia sẻ.

Giữ gìn vẻ đẹp tết cổ truyền chính là góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại, làm cho mọi người càng thêm yêu quê hương, đất nước, càng gắn bó mật thiết với gia đình, với cộng đồng và sống có trách nhiệm hơn với quá khứ, với hiện tại và cả tương lai của mỗi người.

Báo ảnh Đất Mũi Online giới thiệu một số hình ảnh từ hội thi này.

Các đội tham gia phần thi quết bánh phồng.

Ban giám khảo là những cán bộ ở địa phương; Hội thi lần này ai cũng đều đánh giá cao phần thi nấu bánh tét.

Mâm cơm ngày Tết.

Xuân Mậu Tuất 2018 là điểm nhấn của hội thi năm nay.

Bánh tét được các hộ dân gói rất cẩn thận, tỉ mỉ.

Không thể thiếu bàn thờ Bác Hồ.

Đội lân phục vụ hội thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *