Đào kênh mới lấp kênh cũ để ngăn sụt lún đê biển Tây

Như Đất Mũi Online đã phản ánh, tuyến đường phòng hộ trên đê biển Tây (đoạn từ Đá Bạc – Kinh Mới) thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời liên tiếp xảy ra 2 sự cố, làm sụt lún hoàn toàn đoạn đường có chiều dài trên 100m, có những điểm sụt sâu trên 2m, xê dịch vào phía trong so với vị trí ban đầu. Chính quyền địa phương đã cắm biển báo ngưng hoàn toàn giao thông qua khu vực này. Theo nhận định ban đầu, khả năng do nắng hạn kéo dài làm khô cạn con kênh phía trong tuyến đê dẫn đến mất áp lực, cùng với đó dưới mặt đê có túi bùn nên lượng bùn này trồi ra lòng kênh, gây sụt lún mặt đường. 

Đê biển Tây Cà Mau sụt lún, nguyên nhân ban đầu được xác định là do hạn hán gây ra.

Hiện trên tuyến đê biển Tây xuất hiện nhiều vị trí rạn nứt, khả năng tiếp tục xuất hiện những điểm sụt lún là hoàn toàn có thể xảy ra. Đáng quan tâm nhất là một khi sự cố xảy ra tại những vị trí không còn đai rừng phòng hộ thì nguy cơ vỡ đê là rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu tổ chức giám định công trình, tìm nguyên nhân sự cố.  

Sau nhiều lần kiểm tra thực tế và đề xuất nhiều giải pháp khắc phục, lãnh đạo tỉnh Cà Mau lựa chọn phương án sẽ đào một tuyến kênh mới song song với tuyến kênh cũ đang khô cạn ven chân đê, lượng đất sẽ được lấp kênh cũ, tạo mái đê có có diện tích khá lớn, ngăn không cho túi bùn trượt gây sụt lún. Tuyến kênh mới không những thuận tiện trong lưu thông đường thủy, mà còn là hệ thống lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Được biết, giải pháp này sẽ được triển khai thực hiện trong tuần tới. 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *