Đất nước mãi gọi tên anh!

Ngày 27/7/2017, linh hồn của 64 liệt sĩ đã được rước về Khu tưởng niệm “Những người nằm lại phía chân trời” trong bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, nhưng xương cốt của 64 liệt sĩ vẫn nằm lạnh cóng dưới tầng sóng lạnh ngoài đảo Gạc Ma suốt 30 năm qua, hòa vào sóng, vào gió và nước biển mặn mòi. Theo thông lệ của những người đi biển, mỗi khi tàu Hải quân đi qua vùng biển Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, thường tổ chức lễ viếng và thả hoa tưởng niệm 64 liệt sĩ.

Lễ viếng và thả hoa tưởng niệm 64 liệt sĩ.

Lịch sử đã sang trang, sự kiện “Trường Sa – 88” cũng lùi vào dĩ vãng, song những chứng tích trận tàn sát đẫm máu ngày ấy thì không bao giờ quên lãng. Bởi, nó đã đi vào lịch sử dân tộc, để mỗi năm đến ngày 14/3, ký ức đau thương nhưng vô cùng bi tráng lại ùa về trong tiềm thức của mỗi con người Việt.

Lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma.

Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”.

30 năm qua, những người mẹ liệt sĩ Gạc Ma vẫn khắc khoải chờ xương cốt của các liệt sĩ; những người con chỉ biết mặt cha qua di ảnh thờ; nhiều người vợ thầm lặng hy sinh ở vậy nuôi con… Nỗi đau không bao giờ kể xiết. Song tất cả đều tự hào kiêu hãnh, vì 64 liệt sĩ Hải quân Việt Nam nằm lại ngoài biển khơi không uổng phí. Các anh đã hy sinh cho Tổ quốc thanh bình, cho biển đảo Trường Sa xanh thắm giữa ngàn khơi.

Nén chặt xúc động.

Nỗi đau mẹ liệt sĩ Gạc Ma.

Đất nước mãi gọi tên các anh – những người ngã xuống vì dân tộc. Tổ quốc ghi ơn sự hy sinh kiên cường, anh dũng của 64 liệt sĩ Gạc Ma. Hơn 90 triệu người dân đất Việt ghi ơn, tự hào về các anh – những anh hùng biển cả của Thế kỷ XX và mãi mãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *