Dấu ấn người lính vùng biên

Cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Khánh Tiến giúp dân sửa chữa nhà.

“Khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau có 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện ven biển. Thực hiện Quy định số 09 của Tỉnh ủy, đảng viên ĐBP được giới thiệu về tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp, khóm ven biển đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ; gần gũi, củng cố mối quan hệ mật thiết với nhân dân; khắc phục những biểu hiện sống xa dân, thiếu trách nhiệm trong các công việc của nhân dân tại các địa bàn công tác”, Thượng tá Phạm Minh Giang – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết.

Xã Khánh Tiến (huyện U Minh) được chọn chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới của huyện năm 2018. Xã có xuất phát điểm thấp trên tất cả các tiêu chí, điều kiện đi lại khó khăn, kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, giao thông chủ yếu bằng đường thủy; thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, một bộ phận nhỏ làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Cùng với nỗ lực của địa phương, thời gian qua, Đảng ủy – Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ địa phương phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh trật tự, giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình khó khăn, hộ đồng bào dân tộc và học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Bên cạnh đó, cấp ủy, Chỉ huy ĐBP Khánh Tiến đã phân công 6 đảng viên về tham gia sinh hoạt tại chi bộ các ấp ven biển. “Những đóng góp tích cực của các đảng viên ĐBP đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 9/2019”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, ông Phan Thành Út chia sẻ.

Ông Trần Văn Xê, Bí thư Chi bộ Ấp 7, xã Khánh Tiến, cho biết, ấp có cửa biển Hương Mai và đa số phương tiện đánh bắt thủy sản của địa phương đều về đây neo đậu, mua bán trao đổi hàng hóa. Từ đó tình hình an ninh trật tự có lúc mất ổn định, do lao động trên các phương tiện là người từ nhiều địa phương khác về cư trú làm ăn; nhận thức về pháp luật của nhân dân cũng còn hạn chế.  “Nhưng từ khi có Trung tá Chung Minh Dũng, cán bộ ĐBP Khánh Tiến về tham gia sinh hoạt Đảng tại Chi bộ Ấp 7, đã giúp đỡ Chi bộ, Ban Nhân dân ấp chủ động hơn trong việc nắm tình hình địa bàn; đồng thời giúp đảng viên chi bộ nắm rõ hơn, nhanh hơn những nội dung cần thiết về hoạt động công tác biên phòng để phối hợp thực hiện. Được cung cấp tài liệu, tờ rơi, chúng tôi đã phối hợp tuyên truyền cho bà con nhân dân trong ấp nắm và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt đối với ngư dân hoạt động trên biển phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định vùng tuyến được đánh bắt, cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài và đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện khi hoạt động trên biển”, ông Xê đánh giá.

Mỗi địa phương, mỗi ấp có điều kiện khác nhau, vì vậy, Đảng ủy BĐBP tỉnh đều có chọn lựa phân công cán bộ tham gia sinh hoạt sao cho phù hợp với khả năng. Điển hình như ấp Bào Vỹ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, từng thiếu đảng viên, thiếu cán bộ Ban Nhân dân ấp, Đảng ủy xã phải phân công thêm cán bộ xã về sinh hoạt. Nhưng từ khi Trung tá Chung Duy Đèo, đảng viên ĐBP Tam Giang Tây tăng cường về, không chỉ tham gia sinh hoạt chi bộ mà anh còn chia sẻ công việc với địa phương. Chỉ sau một năm tham gia, Trung tá Chung Duy Đèo đã tham mưu cho Đảng ủy – UBND xã kết nạp được 2 đảng viên, đảm bảo đủ cấp ủy Chi bộ và Ban Nhân dân ấp. Đồng thời, sự phối hợp chặt chẽ giữa ĐBP và cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo thêm động lực giúp bà con nhân dân an tâm phấn khởi, hăng say lao động sản xuất.

Theo Thượng tá Phạm Minh Giang, để phát huy hơn nữa vai trò của những đảng viên biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ các ấp, khóm, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên học tập, nghiên cứu, quán triệt nắm vững đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tình hình nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố cơ sở chính trị, quốc phòng, an ninh của địa phương. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các ĐBP phối hợp tốt địa phương tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng trong công tác xây dựng Đảng cho cán bộ, đảng viên biên phòng. Đảng ủy BĐBP tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin với huyện ủy các huyện, sau đó chỉ đạo cho cấp ủy, chỉ huy các ĐBP phối hợp đảng ủy các xã, thị trấn ven biển thường xuyên kiểm tra, nhận xét đánh giá kết quả tham gia sinh hoạt để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, nhân rộng những việc làm hay; tạo điều kiện tốt nhất để đảng viên hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi có Quy định số 09 của Tỉnh ủy Cà Mau, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã phân công 25 đảng viên các ĐBP về tham gia sinh hoạt tại 25 chi bộ ấp, khóm các xã, thị trấn ven biển. Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 681 ngày 8/10/2018 của Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lênh Bộ đội Biên phòng về việc phân công cán bộ Đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình trên địa bàn, đến nay, đơn vị đã phân công 140 cán bộ phụ trách 608 hộ trên địa bàn 23 xã, thị trấn khu vực biên giới biển của tỉnh.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *