Dấu ấn cựu chiến binh

Công tác chăm lo cho người có công, gia đình chính sách luôn được chính quyền địa phương cũng như Hội Cựu chiến binh quan tâm. Ảnh: Ông Lê Văn Xê (trái), thương binh ¾ ở ấp Phú Thành, được hỗ trợ 40 triệu đồng cất nhà theo Quyết định 22, ngôi nhà đang trong giai đoạn hoàn thành.

Ông Lâm Thanh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Mỹ: “Hội thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, hội viên tích cực tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phối hợp với các ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc tập trung thực hiện các nghị quyết của Đảng ủy xã, Huyện ủy về việc chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Từ đó thúc đẩy tinh thần thi đua thực hiện các phong trào ở mỗi hội viên, lan rộng ra cộng đồng…”.

Khi phong trào xây dựng NTM được triển khai trên địa bàn xã, với vai trò cán bộ Hội Cựu chiến binh xã, ông Hòa luôn gương mẫu đi đầu thực hiện thí điểm các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả để nhân rộng trong hội viên. Ông tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, mục đích của phong trào. Vận động trước hết là trong hội viên cựu chiến binh đầu tư xây cổng rào, hàng rào, lối dẫn vào nhà. Nhiều hộ không phải hội viên cựu chiến binh, thấy việc xây cổng rào tạo mỹ quan cho ngôi nhà và diện mạo đẹp cho quê hương tiến lên xã NTM, nên cũng làm theo.

Mô hình nuôi gà nòi lai và ba ba, ếch, cá, tôm công nghiệp… của hộ ông Lâm Thanh Hòa, cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm.

Từng cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Phú Mỹ tích cực ra sức phát huy truyền thống, gương mẫu đi đầu trong xây dựng quê hương. Ông Huỳnh Văn Nhờ, hội viên Chi hội Cựu chiến binh ấp Xẻo Đước, không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi mà còn tiên phong, gương mẫu trong phong trào làm cổng, hàng rào hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Ông Nhờ chia sẻ: “Trước đây, chúng ta ra trận để bảo vệ quê hương, nay trong thời bình, chúng ta tiếp tục góp sức cho quê hương ngày thêm giàu đẹp”.

Hội Cựu chiến binh xã còn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống. Đến nay, nguồn quỹ nội lực vận động được gần 900 triệu đồng, đã giải quyết cho 280 lượt hội viên mượn để đầu tư sản xuất. Nêu cao tinh thần học tập theo Bác về thực hành tiết kiệm, Hội vận động mỗi hội viên tiết kiệm mỗi tháng 30.000 đồng, sau đó nâng dần lên 200.000 đồng, để giúp đỡ hội viên nghèo. Đến nay quỹ gửi tiết kiệm lên đến trên 850 triệu đồng, cho hội viên mượn không tính lãi. Từ đó, công tác giảm nghèo trong Hội đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Toàn xã hiện có 344 hộ hội viên, trong đó 143 hộ khá giàu, không có hộ nghèo và chỉ còn 1 hộ cận nghèo.

Với sự hưởng ứng của cán bộ, hội viên, những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã trở thành phong trào lan rộng trong Hội Cựu chiến binh xã, là tiền đề để Hội tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *