“Đến Mũi Cà Mau, ta như chạm vào vùng đất thiêng của dân tộc!”

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, cùng các thành viên Đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo tỉnh đến dâng hoa, dâng hương tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP. Cà Mau).

Sau buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Năm Căn vào sáng nay, vào chiều ngày 8/8, đồng chí Trần Quốc Vượng,Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, cùng các thành viên Đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho biết, mặc  dù đối mặt tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh, đầu tư, xây dựng và mọi mặt đời sống của người dân trong tỉnh; tuy nhiên, với sự đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, Đảng bộ và nhân dân Cà Mau đã nắm bắt thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, đến nay đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Ước đến cuối nhiệm kỳ có 13/20 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết đề ra đạt và vượt, 7/20 chỉ tiêu xấp xỉ đạt.

Nhiều thành tựu nổi bật

Các tiềm năng, lợi thế của tỉnh được khai thác và phát huy hiệu quả hơn. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng bình quân 7%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/người, tăng 1,4 lần so với năm 2015.

Sản xuất ngư – nông – lâm nghiệp có bước phát triển mạnh. Đặc biệt, thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò kinh tế mũi nhọn, đưa Cà Mau là tỉnh đi đầu cả nước về nuôivà xuất khẩu tôm với sản lượng 600 ngàn tấn/năm, kim ngạch xuất khẩu luôn trên 1 tỷ USD.

Thương mại tăng trưởng mạnh. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội tiếp tục được đầu tư với nhiều công trình trọng điểm.

Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Nổi bật là tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,72%, hộ cận nghèo giảm còn 1,3%; 50% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Một điểm nổi bật nữa là chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan hành chính nhà nước năm 2019 của tỉnh Cà Mau đạt thứ hạng 3/63 tỉnh, thành trong cả nước và đứng đầu các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Thủy sản vẫn sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, cần tiếp tục quan tâm, ưu tiên tập trung phát triển.

Chuyển biến rõ nét trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng

“Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt coi trọng, đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt theo 10 nhiệm vụ trọng tâm công tác xây dựng Đảng được Đại hội XII của Đảng xác định”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho biết.

Tỉnh luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng; chú trọng công tác tổ chức, xây dựng Đảng;đổi mới mạnh mẽcông tác cán bộ;tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.

Bên cạnh đó, công tác dân vận luôn được bám sát thực tiễn; đấu tranh, chống tham nhũng, lãng phí được chỉ đạo thực hiện thường xuyên, nghiêm túc; phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục được đổi mới.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có mặt chưa đáp ứng yêu cầu; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cơ sở đảng còn thấp; chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là ở cơ sở, chưa ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ…

Hoàn thành văn kiện, nhân sự Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh trước ngày 18/9

Toàn tỉnh đã có 662/662 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, đạt 100%.

“Đại hội đảng bộ cấp cơ sở cơ bản hoàn thành tốt, đảm bảo các yêu cầu theo Chỉ thị 35-CT/TW và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đánh giá.

Đến ngày 7/8, Cà Mau có 4/13 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức thành công đại hội, gồm: Đảng bộ huyện Đầm Dơi, Đảng bộ huyện Năm Căn, Đảng bộ Quân sự, Đảng bộ Biên phòng. Các đảng bộ còn lại, theo kế hoạch, sẽ tổ chức đại hội hoàn thành trong tháng 8 này.

Đối với cấp tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức thảo luận dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ 7, đang xin ý kiến đóng góp của cán bộ hưu trí, cán bộ ban, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các tổ chức đảng và toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh.

“Thường trực Ban Bí thư đã thống nhất thời gian cho ý kiến văn kiện, nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI trước ngày 18/9”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng thông tin.

Quyết không điều chỉnh chỉ tiêu dù khó khăn

Hạ tầng giao thông, đô thị Cà Mau trong những năm gần đây phát triển nhanh, xứng đáng là hạt nhân, động lực của vùng ĐBSCL.

Nói về những chỉ tiêu kinh tế – xã hội chưa đạt, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng, ngay từ trước nhiệm kỳ, nhận định sẽ có nhiều công trình trọng điểm được thực hiện trên địa bàn, tuy nhiên đến giờ chưa trở thành hiện thực, kéo theo nhiều chỉ tiêu khác giảm theo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, trước nhiệm kỳ, nhận định Khu kinh tế Năm Căn sẽ được đầu tư nhanh, kéo theo thu hút đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến nhiều. Cùng với đó, dự kiến sẽ triển khai xây dựng Cảng nước sâu Hòn Khoai, khai thác kinh tế biển, tuy nhiên đến nay dự án này gần như “đóng băng”.

Cùng với cả nước ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, tác động kép từ đại hạn, đã gây thiệt hại nặng nề, kéo theo đầu tư công chậm triển khai, tiến độ thu ngân sách chậm.

“Khó khăn là thế, nhưng chúng tôi không điều chỉnh chỉ tiêu. Cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ ở mức cao nhất, đạt kết quả cao nhất có thể”, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nêu quyết tâm.

Cần có tư duy lớn, định hướng chiến lược

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượngcho rằng, vị trí Cà Mau không những có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, quốc phòng – an ninh của vùng bán đảo, mà còn là của cả khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, song hành đó là ảnh hưởng của thiên tai, Cà Mau cũng chịu nhiều tác động nghiêm trọng. 

Điểm qua những kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế – xã hội mà địa phương đạt được trong nhiệm kỳ qua, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, kết cấu hạ tầng của tỉnh Cà Mau đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo nên nền tảng, điều kiện vững chắc để các lĩnh vực khác thay đổi tích cực.

Khẳng định thế mạnh của Cà Mau là kinh tế thủy sản, tiềm năng đang chờ khai sáng là du lịch, đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu Cà Mau cần xem đây là lợi thế, nền tảng để phát triển. Theo đó, trong nhiệm kỳ tới cần có tư duy lớn, định hướng mang tầm chiến lược để phát triển kinh tế sát hợp, khả thi, hiệu quả, tuy nhiên cũng phải lường trước những khó khăn, thách thức, kể cả giải pháp ứng phó…

Trước mắt và ngay từ bây giờ, Cà Mau cần tập trung toàn lực vào phòng, chống dịch COVID-19 và giải ngân đầu tư công, vì đây là chủ trương nhất quán, cần đề cao, xem trọng, quyết liệt thực hiện.

Liên quan đến các công việc liên quan chuẩn bị thật tốt cho công tác đại hội,Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo tỉnh cần tập trung thực hiện, tiếp tục rà soát về văn kiện, nhân sự.

Khẳng định Cà Mau có truyền thống lịch sử cách mạng, anh dũng, kiên cường, sáng tạo trong suốt chiều dài cách mạng Việt Nam, đồng chí Trần Quốc Vượng mong muốn Đảng bộ, chính quyền địa phương cần tiếp tục khơi dậy tiềm lực tinh thần này để phát triển.Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phải thật sự trong sạch, phải thật sự vững mạnh; tinh gọn bộ máy nhưng hoạt động hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ bản lĩnh, năng lực, có tinh thần phục vụ nhân dân, tạo ra sức mạnh, tạo thế và lực cho phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *